1 ngày nên ăn bao nhiêu thịt bò

Kỹ sư Lê Thị Mai Linh, khoa Dinh Dưỡng - Tiết chế Bệnh viện Đại học Y dược, cho biết lượng protein (đạm) cần nạp vào ở mỗi người tùy thuộc vào độ tuổi, giới tính, sinh lý, đang mang thai, cho con bú, bệnh lý và mức độ, lao động. Lượng đạm một người cần bổ sung từ 1,1 đến 1,3 g trên mỗi kg trọng lượng một ngày, trong đó đạm động vật chỉ nên chiếm 50% tổng nhu cầu đạm. Mức này bằng 13-20% nhu cầu năng lượng (calo) hàng ngày.

Có hai nguồn đạm chính là đạm thực vật và đạm động vật. Đạm thực vật bao gồm các loại đậu như đậu nành, đậu xanh, đậu đen..., sản phẩm từ đậu như giá đỗ, đậu phụ; yến mạch, các loại hạt như hạt hướng dương, hạt mè, các loại rau xanh đậm... Đạm động vật bao gồm các loại thịt (heo, bò, gà, vịt), cá, trứng, hải sản, tôm cua...

Tuy nhiên, theo kỹ sư Mai Linh, khi nói đến đạm, nhiều người Việt vẫn thường nghĩ ngay đến thịt, cá, đạm động vật.

"Đạm động vật tối đa chỉ nên chiếm 50% lượng đạm cả ngày", kỹ sinh dinh dưỡng cho biết.

Ví dụ, một người nữ 20 tuổi, cao 1,6m, nặng 56 kg, điều kiện sức khỏe bình thường, không mang thai hay cho con bú, không có bệnh thì lượng đạm được tính với công thức: 56 x (1,1-1,3) tức khoảng 63 g - 73 g. Trung bình cần khoảng 68 g đạm mỗi ngày.

Trong đó lượng đạm động vật chiếm 50%, tức cần bổ sung 34g đạm động vật. Để có 10g đạm động vật thì cần tiêu thụ 50 g thịt. Vậy người này sẽ cần khoảng 170 - 210 g thịt cá mỗi ngày.

Lượng thức ăn từ đạm động vật hay thực vật nên được thay thế trong cùng một nhóm, không nên thay thế khác nhóm. Ví dụ ở nhóm đạm động vật, thay vì ăn 50 g thịt có thể thay bằng 60 g trứng, tức 1 quả trứng công nghiệp lớn, 2 quả trứng gà ta. Hoặc có thể thay bằng 50g cá nục, khoảng 1 con cá nhỏ, hay 55g tôm, cỡ 4 con tôm trung bình, 55 g cá lóc, tương đương 1 lát cá vừa.

"Nếu ăn quá nhiều protein động vật sẽ dễ dẫn đến bệnh gout, các axit uric lắng đọng gây nên bệnh khớp, tim mạch. Ngoài ra, các axit béo trong thịt dưa thừa tạo thành mỡ gây béo phì và loãng xương. Tuy nhiên nếu ăn quá ít đạm động vật thì sẽ gây suy giảm hệ miễn dịch, suy dinh dưỡng, không đủ dưỡng chất đặc biệt là với thanh thiếu niên tuổi mới lớn", kỹ sư Linh cho biết.

Ăn 50g thịt sẽ cung cấp cho cơ thể 10g protein. Ảnh: Flickr

Mỗi người nên ăn đa dạng các loại thực phẩm đủ 4 nhóm chất đường bột, đạm (đạm động vật, đạm thực vật), chất béo, vitamin và khoáng chất.

"Mỗi tuần nên ăn ít nhất 3 bữa cá và nên bổ sung đậu phụ trong mỗi bữa ăn để đa dạng nguồn đạm", kỹ sư Linh khuyến cáo.

Nghiên cứu được thực hiện bởi Đại học Đông Phần Lan (Phần Lan) và dẫn đầu bởi chuyên gia dinh dưỡng Heli Virtanen, được công bố trên Tạp chí Dinh dưỡng lâm sàng Mỹ.

Nên ăn bao nhiêu thịt đỏ mỗi ngày?

Để khám phá những ảnh hưởng thực sự trong lâu dài của thịt đối với sức khỏe, các nhà nghiên cứu đã phân tích 2.641 người đàn ông Phần Lan.

tin liên quan

Chuyện gì xảy ra với cơ thể khi bạn giảm ăn thịt đỏ?

Những người đàn ông tham gia nghiên cứu, ở độ tuổi từ 42 đến 60, đã ghi chép chính xác lượng protein họ ăn trong khoảng thời gian 4 ngày thông thường, đây cũng là số lượng họ thường ăn hằng ngày.

Sau đó, họ được theo dõi trong khoảng 22 năm, trong thời gian đó có 1.225 trường hợp tử vong liên quan đến bệnh tật.

Kết quả nghiên cứu cho thấy những người có mức tiêu thụ protein động vật nhiều hơn protein thực vật có nhiều khả năng tử vong rất sớm.

Tuy nhiên, điều này chỉ đúng với những người ăn quá nhiều thịt. Các protein động vật khác, như cá, sữa hoặc trứng không gây nguy cơ chết sớm, theo Mail Online.

Nghiên cứu cho thấy ăn hơn 200 gr thịt mỗi ngày làm tăng nguy cơ tử vong sớm. Điều này tương đương với 6 miếng thịt xông khói, 3 cây xúc xích, 1 miếng bít tết hoặc 10 lát giăm bông mỗi ngày có thể làm tăng nguy cơ tử vong sớm.

Các nhà nghiên cứu lưu ý nguồn protein chính của người tham gia là thịt đỏ, có ảnh hưởng đến bệnh tim và ung thư ruột.

tin liên quan

Sống thọ nhờ chế độ ăn kháng viêm

Ăn quá nhiều thịt là đặc biệt nguy hiểm đối với những người mắc bệnh tiểu đường loại 2, bệnh tim mạch hoặc ung thư.

Các phát hiện trên đã bổ sung thông tin liệu thịt đỏ có tốt cho sức khỏe hay không.

Bộ Y tế Vương quốc Anh khuyến nghị mọi người nên ăn không quá 70 gr thịt đỏ hoặc thịt chế biến mỗi ngày.

Và Viện Nghiên cứu Ung thư Mỹ cũng khuyên nên ăn tối đa 510 gr thịt đỏ mỗi tuần, tương đương khoảng 72 gr mỗi ngày, theo Mail Online.

Thịt đỏ có chất béo bão hòa cao hơn thịt gà, có thể làm tăng mức cholesterol, dẫn đến bệnh tim.

Thịt đỏ có làm tăng nguy cơ ung thư ruột hay không?

Cơ quan dịch vụ sức khỏe quốc gia Mỹ khẳng định: Thịt đỏ, như thịt bò và thịt cừu, có thể làm tăng nguy cơ ung thư ruột.

Và thịt chế biến, như xúc xích và thịt xông khói cũng có nguy cơ tương tự.

tin liên quan

Phụ gia axit benzoic: Sao Nhật không cho mà Việt Nam vẫn dùng?

Cả cơ quan dịch vụ sức khỏe quốc gia Mỹ và Viện Nghiên cứu Ung thư Mỹ đều khuyến nghị nên giới hạn mức tiêu thụ khoảng 70 gr thịt đỏ mỗi ngày.

Những khuyến nghị này được đưa ra sau báo cáo Sắt và Sức khỏe năm 2011 từ Ủy ban Tư vấn Khoa học về Dinh dưỡng kết luận thịt đỏ và thịt chế biến có thể làm tăng nguy cơ ung thư ruột.

Tuy nhiên, báo cáo không thể xác định chính xác số lượng an toàn có thể ăn.

Cuộc khảo sát tương tự cho thấy trung bình người Anh ăn 70 gr thịt đỏ mỗi ngày.

Báo cáo về Thực phẩm, dinh dưỡng, hoạt động thể chất và phòng chống ung thư của Quỹ Nghiên cứu Ung thư Thế giới, cũng cho biết mối liên hệ giữa thịt đỏ và căn bệnh này là “thuyết phục”.

Do đó, cơ quan Dịch vụ sức khỏe quốc gia Mỹ khuyến nghị những người ăn 90 gr thịt đỏ trở lên mỗi ngày nên giảm lượng tiêu thụ xuống còn 70 gr.

Và cơ quan DỊch vụ sức khỏe quốc gia Mỹ tuyên bố thịt đỏ và thịt chế biến, bao gồm xúc xích, thịt xông khói và giăm bông, có thể làm tăng nguy cơ ung thư ruột, theo Mail Online.

Tuy nhiên, những phát hiện này không nên áp dụng cho những người lớn tuổi có nguy cơ suy dinh dưỡng cao và lượng protein thường ăn vẫn dưới mức khuyến nghị, tác giả nghiên cứu khuyến cáo.