Cách chạy chương trình dev c++

Với người mới bắt đầu học lập trình, ngôn ngữ được ưu tiên hàng đầu và gần như bắt buộc đó chính là C/C++. Tuy nhiên, có nhiều IDE hỗ trợ cho ngôn ngữ này, với nhiều ưu, nhược điểm khác nhau sẽ khiến bạn gặp bối rối khi lựa chọn.

Nếu cảm thấy bộ công cụ Visual Studio của Microsoft quá cồng kềnh và đặc biệt, phải trả phí nếu bạn không có tài khoản DreamSpark, thì hãy thử lựa chọn một IDE nhỏ gọn hơn nhưng không kém phần hiệu quả, đó chính là Dev-C++. Hướng dẫn Dev-C++ căn bản là bài viết thích hợp cho người mới bắt đầu.

Đầu tiên, bạn truy cập vào địa chỉ sau để tải về Dev-C++ và cài đặt vào máy tính của mình: https://sourceforge.net/projects/orwelldevcpp/files/latest/download. Gói cài đặt và dung lượng chiếm dụng ổ đĩa chưa tới 100MB, nên bạn không phải lo lắng về vấn đề dung lượng.

Bạn lưu ý là nên tải phiên bản mới nhất để phần mềm cập nhật trình biên dịch mã nguồn mới nhất, giúp ta hạn chế lỗi khi viết code hơn.

Giao diện của chương trình sau khi cài đặt và khởi động lên lần đầu. Ta sẽ thấy nó đơn giản hơn rất nhiều so với bộ Visual Studio.

Để thử sử dụng và thấy được điểm khác biệt về tính tiện dụng của nó, ta thử viết một chương trình nhỏ minh họa.

Bạn chọn vào trình đơn File, chọn tiếp New. Bước tiếp theo này, ta có hai hướng lựa chọn là Source File hoặc Project…

Nếu bạn chọn Source File, thì phần mềm sẽ tạo ra một file blank (tập tin tương đương Empty File trong Visual Studio). Lựa chọn này thích hợp cho người mới bắt đầu lập trình, khi mà phải viết từng dòng code kể cả phần khai báo thư viện với lệnh include ở đầu chương trình.

Lựa chọn Project… thì sẽ tiện dụng hơn, nó sẽ cho bạn một menu để lựa chọn loại và kiểu chương trình bạn viết ra là ở dạng Console hay Windows App hoặc các dạng khác.

Và như vậy, nếu bạn tạo ra một Project cho mình, thì mỗi lần thêm một file chứa code mới, nó sẽ tự động gom nhóm lại và bỏ trong duy nhất Project đó mà thôi, chứ không để rời rạc. Tính năng này thuận tiện cho việc chia sẻ, trao đổi code không phải tìm kiếm từ nhiều nơi trong máy tính.

Trong bài viết này, ta sẽ minh họa với lệnh New -> Source File cho người bắt đầu.

Sau khi đã viết thử một chương trình nhỏ đơn giản, ta tiếp tục vào menu Execute, chọn Compile và chương trình nếu biên dịch không có lỗi thì sẽ trả về kết quả như sau:

Tiếp tục, ta vào menu Execute và chọn Run. Do chương trình ta viết ở dạng Console, nên chắc chắn khi Run, nó sẽ không hiển thị gì khác ngoài một màn hình đen nhỏ nháy lên rất nhanh rồi tắt.

Nếu muốn kiểm tra thử, bạn phải mở cmd của máy tính lên, chuyển về thư mục gốc là C:\

Sau đó, ta gõ tên chương trình đã đặt khi nãy vào, nhấn Tab cho đến khi cmd chuyển sang file dạng tên_file.exe thì hãy nhấn Enter.

Dev C++ khá nhẹ, tích hợp sẵn các tính năng như highlight (giúp phân biệt hàm, biến…), auto complete (gợi ý code), tự động lưu code, compile và run trực tiếp…

Cài đặt Dev C++

Tải Dev C++ tại: https://sourceforge.net/projects/orwelldevcpp/

Click đúp vào file .exe vừa tải về

Chọn ngôn ngữ cài đặt

Bộ cài Dev C++ tích hợp sẵn trình biên dịch ngôn ngữ C/C++ là Boost C++, nếu máy bạn đã cài sẵn trình compiler C/C++ như MinGW hay Cygwin thì có thể bỏ chọn ô check box ở dưới. (Mình khuyên cài MinGW vì bản compiler đi sẵn với Dev C++ khá là cũ)

(Hướng dẫn cài đặt trình biên dịch C/C++ MinGW (gcc))

Lần đầu chạy Dev C++ bạn sẽ cần cấu hình một số thông tin như ngôn ngữ, giao diện (font, color)

Đây là giao diện của Dev C++

Ví dụ C/C++ Hello World trên Dev C++

Chọn File/New/Source File (Hoặc ấn Ctrl+N) để tạo file

Copy nội dung sau vào file vừa tạo:

#include <stdio.h> int main() { printf("Hello World!"); return 0; }

Sau đó lưu lại thành file Hello.cpp (với C++) hoặc Hello.c (với C)

Trong ví dụ này mình lưu thành file Hello.cpp và lưu ở folder D:\programming

Chạy file Hello.cpp trên bằng cách chọn Execute/ Compile & Run (hoặc ấn F11)

(Compile là để biên dịch thành file Hello.exe, Run là để chạy file .exe vừa biên dịch)

(Lưu ý, nếu bạn không cài trình biên dịch C/C++(Boost C++) tích hợp sẵn với với Dev C++ thì bạn phải cấu hình compiler cho Dev C++)