Dầu hộp số Mazda 3 bao nhiêu lít?

Thoạt nhìn, thay nhớt hộp số xe Mazda 3 có vẻ là một thủ tục đơn giản. Trên thực tế, mọi thứ không đơn giản như vậy, và trong trường hợp này, kiến \u200b\u200bthức về nhiều tham số có thể được yêu cầu, bao gồm cả việc thực hiện các thủ tục khác. Ví dụ, ngoài việc thay nhớt, bạn cũng cần chọn đúng loại dầu đó, và cũng cần chú ý đến tần suất thay thế, biết đâu những nhà sản xuất tốt nhất, cũng như bao nhiêu để điền vào cơ khí hộp Mazda 3.

Trong hướng dẫn vận hành Mazda 3, nhà sản xuất cho biết thời gian thay thế tương đương với 60 nghìn km. Phải thừa nhận rằng quy định như vậy khó có thể phù hợp với các điều kiện vận hành khắc nghiệt mà những người lái xe ở Nga đã quá quen thuộc. Ngoài ra, điều quan trọng cần nhớ là dưới tác động của các yếu tố tiêu cực, dầu có thể mất tất cả các đặc tính có lợi sớm hơn nhiều so với ngày đến hạn. Kết quả là, chất lỏng sẽ trở nên không sử dụng được. Sau đó, bộ truyền động sẽ phải chịu những tải trọng khổng lồ, nó sẽ liên tục quá nóng và gây ra những sự cố không thể đoán trước và cuối cùng, cuối cùng sẽ thất bại. Tránh những vấn đề tương tự, nó sẽ mất nhiều hơn thay thế thường xuyên chất truyền dẫn. Vì vậy, đối với điều kiện của Nga, quy định tối ưu là trong phạm vi 40-50 nghìn km. Ngoài ra, sẽ không thừa nếu kiểm tra mức dầu thường xuyên hơn, cũng như theo dõi tình trạng của nó. Điều này rất quan trọng, đặc biệt nếu xe được vận hành trong những điều kiện khó khăn - ví dụ như lái xe trên đường xấu và nhiều bụi, kể cả địa hình. Ngoài ra, nhiệt độ thay đổi, lượng mưa không dự đoán được (ví dụ, mưa kèm theo tuyết và mưa đá) là có thể xảy ra. Đôi khi người lái phải sử dụng xe trong điều kiện như vậy, và thậm chí lái xe địa hình, mặc dù khả năng của Mazda 3 không được thiết kế cho việc này. Vì vậy, trong những tình huống như vậy, việc kiểm soát dầu liên tục là rất quan trọng.

Kiểm tra thể tích và tình trạng của dầu

Dầu giảm theo thời gian, do mức độ tải, các yếu tố khí hậu và mức tiêu thụ dầu tự nhiên. Thể tích của chất lỏng được kiểm soát bằng que thăm. Trên đó có vạch Max và Min cho biết lượng dầu mỡ còn lại trong hộp số. Ở mức tối ưu nhất, dầu sẽ nằm giữa hai vạch chỉ định (Max và Min). Nếu mức độ không đủ, sẽ cần phải bổ sung chất lỏng, trong khi dầu tràn là điều cực kỳ không mong muốn - nó dẫn đến hậu quả không thể thay đổi được đối với độ tin cậy của hộp số. Ngoài ra, chỉ nên thêm dầu nếu số dặm cao... Thực tế là sau 50 nghìn chạy cái này tiêu hao có thể chuyển sang màu đục và sẫm màu, có mùi khét và cũng có dấu vết của sự mài mòn cơ học - ví dụ như phoi kim loại. Điều này thường xảy ra với số dặm cao, nhưng trong một số trường hợp có thể có ngoại lệ (ví dụ: trong điều kiện của Nga). Trong trường hợp này, việc thay nhớt được thực hiện theo quy định viết tắt, như đã viết ở trên (sau 40-50 nghìn km).

Cách chọn dầu cho hộp số sàn Mazda 3

Đặc biệt đối với Mazda 3, nhà sản xuất đã cung cấp dầu gốc với các đặc tính độ nhớt xác định (SAE) và cấp chất lượng (API). Vì vậy đối với chiếc ô tô này đánh dấu hiện tại SAE 75W-90 API GL-5. Dầu có các chỉ số như vậy được coi là hiện đại nhất hiện nay, và thích nghi tốt hơn với nhiệt độ thấp... Đương nhiên, các chất tương tự giá cả phải chăng hơn có thể được ưu tiên hơn, nhưng các thông số SAE và API của chúng phải tương ứng sản phẩm gốc... Ví dụ, các thương hiệu của loại dầu tốt nhất cho hộp số tay bao gồm Castrol, Lukoil, Mobile, ZIC, Valvoline, Kixx, Shell, Rosneft và những loại khác.

Các loại dầu cho Mazda 3 - tổng hợp hoặc bán tổng hợp. Nếu thiếu kinh phí, lựa chọn thứ hai là phù hợp, tuy nhiên, chất bán tổng hợp hơi kém thích nghi với điều kiện mùa đông.

Điền bao nhiêu

Lượng dầu tối ưu cần thiết cho hộp số tay Mazda 3, là 3 lít chất lỏng. Chỉ có thể nhập vật tư tiêu hao này sau khi xả một cách có hệ thống bộ truyền động từ phần còn lại của dầu cũ. Khi kết thúc quy trình xả, thể tích dầu đã đổ (3 l) được kiểm soát bằng que thăm.

Mẫu xe có tên chỉ số 3, được phát triển trên nền tảng Ford C1 toàn cầu, nhằm thay thế xếp hàng lo ngại về sự lỗi thời của Mazda 323. Kể từ năm 2003, chiếc xe đã được sản xuất dưới dạng cơ thể sedan và hatchback, và vào năm 2016, một phiên bản cải tiến của thế hệ thứ ba đã được giới thiệu. Một đại diện nổi bật của hạng C, "troika" đã đưa gã khổng lồ ô tô ra khỏi phân khúc ô tô bình dân, được tạo điều kiện bởi thiết bị khá tốt ngay cả trong cấu hình cơ bảncũng như một cái nhìn thể thao hấp dẫn. Hơn nữa, chiếc xe xứng đáng được coi là một trong những chiếc xe dẫn đầu đẳng cấp những chiếc xe nhỏ theo dữ liệu kỹ thuật và chức năng của nó.

Người mua Nga có thể lựa chọn giữa các phiên bản xăng 1,6 và 2 lít với công suất từ \u200b\u200b105 đến 150 mã lực. Các động cơ đã chạy trên truyền động cơ họcTuy nhiên, phiên bản đắt tiền hơn với động cơ 1.6 được cung cấp cho sự hiện diện của AT. Mazda 3 được sạc nhiều nhất hoạt động trên đơn vị 260 mã lực với thể tích làm việc là 2,3 lít, chỉ dựa trên cơ khí (chi tiết hơn về loại dầu nào và bao nhiêu để đổ vào hộp số tay - ở phần sau của bài viết). Các lô hàng châu Âu bao gồm một phạm vi động cơ: 1,4 (84 HP), 2,0 (148 HP), 2,3 lít (151-156 HP), cũng như động cơ turbodiesel 109-185 mã lực với 1,6, 2,0 và 2,2 lít (109-185 mã lực).

Sự thay đổi thế hệ đầu tiên của Mazda 3 diễn ra vào năm 2009. Và nếu như từ người tiền nhiệm sản phẩm mới được thừa hưởng nền tảng và kiến \u200b\u200btrúc tương tự, thì ngoại thất của xe đã hoàn toàn thay đổi nhờ thiết kế mới. "Troika" thứ hai đến với thị trường nội địa cùng với các nhà máy điện.

Thế hệ thứ ba của mẫu xe ra mắt vào năm 2013 và được sản xuất ngày hôm nay trong phiên bản cải tiến của năm 2016. Nhà sản xuất đã chỉnh sửa lại thiết kế của xe và nội thất của nó. Xe được cung cấp chính thức cho Nga với động cơ 1,5 lít 120 mã lực được lắp đặt. với AT và với động cơ 1,6 lít 104 mã lực, cũng với AT. Cả hai phiên bản đều là xăng.

Thế hệ 1-3 (2003 - nay)

Động cơ Z6 1.6 với hộp số sàn

 • Bao nhiêu lít dầu (tổng thể tích): 3.0 lít.

Động cơ B6ZE 1.6 với hộp số sàn

 • Bao nhiêu lít dầu (tổng thể tích): 2,9-3,04 lít.
 • Khi nào cần thay nhớt: 75 nghìn km, nhưng chủ xe khuyên 50-60 nghìn km

Y601 1.6 động cơ với hộp số sàn

 • Gì dầu động cơ điền vào hộp số tay: API GL-5, SAE 75W90
 • Bao nhiêu lít dầu (tổng thể tích): 1,9 lít.
 • Khi nào cần thay nhớt: 75 nghìn km, nhưng chủ xe khuyên 50-60 nghìn km

Động cơ LF17 2.0 với hộp số sàn

 • Loại dầu động cơ nào cần đổ vào hộp số sàn: API GL-4, SAE 80W90 (đến 2006), API GL-5, SAE 75W90
 • Bao nhiêu lít dầu (tổng thể tích): 2,87-2,9 lít.
 • Khi nào cần thay nhớt: 75 nghìn km, nhưng chủ xe khuyên 50-60 nghìn km

Động cơ LF-DE 2.0 với hộp số sàn

 • Loại dầu động cơ cần đổ vào hộp số sàn: API GL-5, SAE 75W90
 • Khi nào cần thay nhớt: 75 nghìn km, nhưng chủ xe khuyên 50-60 nghìn km

Động cơ RF7J 2.0 với hộp số sàn

 • Loại dầu động cơ cần đổ vào hộp số sàn: API GL-4, SAE 75W90
 • Bao nhiêu lít dầu (tổng thể tích): 2,9 lít.
 • Khi nào cần thay nhớt: 75 nghìn km, nhưng chủ xe khuyên 50-60 nghìn km

Việc lựa chọn dầu có thẩm quyền, chất lượng của dầu trong suốt thời gian giữa các lần thay thế, tính sẵn có liên tục - đảm bảo cho hộp số hoạt động đầy đủ.

Cần phải liên tục theo dõi mức chất lỏng trong hộp số tay: nó có thể bị rò rỉ đến bộ phận bảo vệ hoặc các bộ phận khác và người lái xe có thể không nhận thấy ngay các vũng chất lỏng, điều này sẽ dẫn đến sự cố hộp số.

Tần suất thay nhớt hộp số sàn xe Mazda

Những dấu hiệu cần thay nhớt hộp số sàn trên Mazda 3:

 • màu dầu khi kiểm tra độ đậm nhạt;
 • mùi không đặc trưng, \u200b\u200bmùi khét;
 • khó sang số;
 • sự hiện diện của tiếng ồn ở vị trí trung tính của hộp;
 • rung và lắc khi sang số;
 • trì hoãn hoặc không có phản ứng nào đối với hành động của người lái xe.

Tuy nhiên, những dấu hiệu này có thể không chỉ ra sự thay đổi chất lỏng khẩn cấp, nhưng phải tiến hành kiểm tra khi chúng xảy ra mà không thất bại. Nếu bạn không thay dầu nhớt kịp thời, không chỉ hộp số mà còn cả động cơ có thể bị hỏng.

Theo TO, Mazda 3 hoàn toàn không cần thay dầu định kỳ. Sản phẩm xuất xưởng phải đủ cho toàn bộ vòng đời sử dụng.

Tuy nhiên, thực tế cho thấy việc thay nhớt ở hộp số tay là điều đáng làm, và nên thực hiện việc này sau mỗi 100.000 km. Điều này sẽ tránh được những hư hỏng và rò rỉ không mong muốn.

Làm gì nếu dầu bị rò rỉ? Các sự cố là gì?

Nếu có những hỏng hóc trong hộp số sàn trên Mazda 3, thì chúng có thể được phát hiện bằng những vết ố trên bề mặt vỏ hộp số.

Bằng mắt thường rất khó phát hiện ra chúng. Chúng trở nên dễ nhận thấy hơn khi lượng dầu chảy ra tăng lên và các giọt lớn bắt đầu hình thành.

Nguyên nhân chính của sự cố và cách loại bỏ chúng:

 • Bu lông hoặc đai ốc lỏng lẻo ở cống. Vấn đề thường được phát hiện sau khi thay đổi đường truyền đầu tiên. Tất cả các bu lông và ốc vít phải được siết chặt nếu không dầu mỡ sẽ bị rò rỉ ra ngoài cùng ngày thay thế.
 • Cài đặt que thăm dầu không chính xác. Nếu que thăm dầu được lắp không chính xác hoặc bị lệch, nó sẽ chặn kênh kém và dầu sẽ chảy ra ngoài.
 • Chỉ báo đảo ngược... Cảm biến được đặt trong hộp và nếu bạn ấn vào nó không tốt, thì không thể tránh khỏi rò rỉ. Cũng như với bu lông, cảm biến phải được ấn chặt.
 • Nắp đậy bị rò rỉ. Để khắc phục sự cố rò rỉ, cần phải thay đổi các miếng đệm. Trong trường hợp có phoi và vết nứt, những chỗ được xử lý bằng nhựa epoxy.

Cách thay nhớt hộp số tay đúng cách?

Khi thay dầu trên hộp số tay, bạn cần có những dụng cụ sau:

 • công suất nhỏ;
 • găng tay cao su - chúng sẽ giúp bảo vệ tay bạn khỏi bị bỏng;
 • bộ chìa khóa tiêu chuẩn.

Mặc dù việc sửa chữa rất dễ dàng nhưng bạn nên tuân thủ nghiêm ngặt các quy tắc trong quá trình làm việc.

Những lưu ý an toàn khi thay nhớt hộp số sàn Mazda 3:

 • Định vị xe chính xác, chỉ trên bề mặt bằng phẳng.
 • Không xả nhớt ngay sau khi khởi động động cơ. Nó có thể chảy ra ngoài và vô tình rơi vào tay bạn, dẫn đến bỏng.
 • Thưởng thức đôi găng tay cao suvì sản phẩm đã qua chế biến được coi là độc hại và có thể gây ra các vấn đề về da nếu tiếp xúc gần.
 • Không có giá trị đánh giá nhiệt độ của chất lỏng bằng nút cốngvì nhiệt độ của dầu bên trong cao hơn ở lỗ.

Trang bị các công cụ cần thiết và tuân theo các biện pháp phòng ngừa an toàn, bạn có thể tiến hành trực tiếp quy trình thay thế.

Giai đoạn một

Bước đầu tiên là lái xe lên cầu vượt hoặc hố sửa chữa, vì toàn bộ quy trình được thực hiện từ bên dưới.

Xả dầu cũ khỏi hộp số sàn trên Mazda 3 được thực hiện từng bước:

 • tháo bộ phận bảo vệ cacte - 6 vít;
 • ở bên trái động cơ, tìm một hộp có chốt thoát nước;
 • tháo bu-lông thoát nước khỏi hộp và thay thế hộp chứa;
 • sản phẩm sẽ chảy ra yếu - có chân không trong hộp;
 • tháo bu lông phụ - nằm ở phía bên trái của bánh trước;
 • đợi cho đến khi chất lỏng chảy hết ra ngoài và vặn chặt chốt xả.

Giai đoạn hai

Trước khi thay nhớt hộp số sàn Mazda 3, cần súc rửa két nước và làm sạch cặn carbon.

Sau 100.000 km chạy - biện pháp này đơn giản là cần thiết.

Quy trình được thực hiện theo trình tự sau:

 • Thông qua lỗ, 1,5 lít nước xả đặc biệt được đổ vào.
 • Một trong những bánh trước dẫn động được nâng lên.
 • Động cơ khởi động. Nó sẽ hoạt động trong 5-10 phút.
 • Gắn bánh răng thứ hai.
 • Thả nước xả vào thùng chứa.

Sau khi xả sạch hệ thống, bạn có thể nạp đầy chất lỏng truyền động mới một cách an toàn.

Giai đoạn ba

Hướng dẫn từng bước để đổ dầu mới vào hộp số sàn Mazda 3:

 • Để đổ mỡ qua lỗ nạp, bạn sẽ cần một ống tiêm đặc biệt. Nếu không có nó, khối lượng sẽ đổ vào trong một thời gian rất dài.
 • Mức độ cần thiết để lấp đầy là bắt đầu sẹo của lỗ. Đổ đầy dầu vào gần đáy nắp sẽ dẫn đến rò rỉ.
 • Vặn chặt bu lông phụ.
 • Lái xe 5-7 km và kiểm tra mức chất lỏng. Nếu mức của nó đã giảm, bạn cần phải nạp tiền.

Để thay thế, khoảng 3 lít dầu mới là đủ.

Trong tất cả các dòng xe Mazda, dầu mỡ khoáng được đổ từ nhà máy. Khi thay thế, bạn có thể thử chuyển sang chất tổng hợp. Hướng dẫn sử dụng nói rằng nó là cần thiết để sử dụng truyền Dầu 75W-90. Dầu tốt nhất cho Mazda 3 - Dầu Shell Transaxle 75W-90.

Điều quan trọng là không bao giờ trộn lẫn các loại dầu. các loại khác nhau và không pha loãng chúng với nhau. Thay dầu kịp thời trong hộp số tay sẽ cung cấp công việc bình thường xe hơi.

Hoạt động đầy đủ của hộp số, có thể là một thợ cơ khí hoặc một hộp số tự động, - điều kiện bắt buộc hoạt động của phương tiện nói chung. Và một điều kiện quan trọng đối với "sức khỏe" của hộp số là lựa chọn dầu có thẩm quyền, chất lượng cao trong suốt thời gian từ thay đổi này đến thay đổi khác, và trên thực tế, có sự hiện diện của chính loại dầu này. Bạn cần liên tục theo dõi mức chất lỏng trong hộp số: nó có thể bị rò rỉ ra ngoài để bảo vệ và chủ sở hữu thậm chí sẽ không có thời gian để ý thấy một vũng nước dưới gầm xe của mình, vì hộp đã bị hư hỏng không thể khắc phục được.

Mazda Three không bị rò rỉ "kinh niên", nhưng vẫn cần chú ý.

Khi nào thay đổi

 • Khi kiểm tra, màu của dầu rõ ràng là quá sẫm.
 • Từ dầu đi mùi khét khó chịu, không đặc trưng cho dầu nhớt ô tô
 • Việc chuyển mạch không diễn ra bình thường, các vấn đề hệ thống phát sinh
 • Tiếng ồn hộp rõ ràng ở trung tính
 • Nghiền và cảm giác rung, rung - đặc trưng của máy, có đặc điểm là chuyển mạch mượt mà và vô hình
 • Thiếu và chậm trễ trong phản ứng với các hành động của người lái: phù hợp với cả cơ khí và hộp số tự động.

Những dấu hiệu trục trặc này không phải lúc nào cũng cho thấy dầu có vấn đề, nhưng với việc kiểm tra dầu, bạn nên bắt đầu chẩn đoán độc lập. Không chỉ bản thân hộp, mà cả động cơ nói chung đều có thể bị chậm trễ. Có ý kiến \u200b\u200bcho rằng hoàn toàn có thể không thay đổi, vì nó được đổ từ nhà sản xuất với kỳ vọng trọn đời máy.

Tất nhiên, bạn có thể chấp nhận rủi ro và quên điểm bảo dưỡng này, nhưng nói chung, cứ sau 100 nghìn km, vật tư tiêu hao này cần được thay thế.

Điền bao nhiêu

Khi nào tự thay thế Điều quan trọng là không được lạm dụng quá nhiều với lượng dầu, để không gặp phải sự cố do áp suất quá lớn trong thiết bị. Mặt khác, bạn cần đổ một lượng vừa đủ, vì sau này không nên trộn lẫn các loại dầu.

Đơn giản nhất và Đúng cách tìm bao nhiêu dầu nên phù hợp với 3 - đọc hướng dẫn sử dụng. Mỗi động cơ yêu cầu một lượng chất bôi trơn nhất định, do đó, lượng dầu cần được xác định dựa trên một mô hình cụ thể. Mazda 3 được trang bị nhiều loại động cơ khác nhau, vì vậy không có một công thức nào. Đối với các loại động cơ phổ biến nhất, lượng dầu đổ vào hộp số như sau:

 • Z6 tất cả các năm sản xuất với hộp số tay - 3,9 lít
 • LF 17 - từ 2,87 đến 2,9
 • Z6 tất cả các năm sản xuất với hộp số tự động - 8 lít.

Nếu vì lý do nào đó, gặp khó khăn trong việc tiếp cận tài liệu kỹ thuật và thông tin về loại động cơ trên ô tô, thì lượng dầu cho hộp cũng có thể được xác định theo cách thủ công thô sơ, mà một số chủ xe mới sử dụng thành công. . Khi có đủ dầu, nó sẽ chỉ cần đổ ra khỏi lỗ nạp. Sau đó, bạn cần thử và "chọn" lại một số tiền nhất định chất bôi trơn, cũng như lau khô tất cả các bộ phận có thể dính dầu.

Điền gì

Không chỉ số lượng, mà chất lượng của dầu đổ cũng đóng vai trò cơ bản cho “sức khỏe” của hộp. Bạn cần chọn theo một số đặc điểm chính:

 • Nguồn gốc: chất tổng hợp, chất bán tổng hợp, chất khoáng
 • Độ nhớt
 • Khu vực ứng dụng được đề xuất.

Không thể mua cùng một loại dầu cho hộp số tự động và hộp số tay. Bắt buộc phải tính đến vị trí của trục truyền động trong ô tô. Sẽ tốt hơn nếu dầu có đặc tính cực áp. Trong số các thương hiệu được khuyên dùng cho Mazda 3 hiện nay là dầu Castrol, Dexron, API.