Điểm liệt 2023 là bao nhiêu

Với các thí sinh tự do hoặc các sĩ tử tham gia kỳ thi THPT, điểm liệt không còn là khái niệm xa lạ. Ngay cả khi bạn đủ điểm đỗ Đại học top đầu song có bài thi dính điểm liệt, mọi kết quả sẽ bị hủy bỏ. Vậy điểm liệt là gì? Điểm liệt thi tốt nghiệp THPT là bao nhiêu? Trường doanh nhân CVG business school sẽ giúp thí sinh giải đáp mọi thắc mắc về điểm liệt trong bài viết dưới đây.

 

Mục Lục

Điểm liệt thi tốt nghiệp THPT năm 2023 là bao nhiêu?

 

Điểm liệt là mức điểm giới hạn mà mỗi thí sinh phải đảm bảo để được công nhận tốt nghiệp THPT. Nếu thí sinh có bài thi bằng hoặc thấp hơn so với mức điểm giới hạn quy định, khi đó sẽ được xem là điểm liệt.

 

Tính đến thời điểm hiện tại, quy định về điểm liệt thi tốt nghiệp THPT năm 2023 vẫn chưa được công bố. Tuy nhiên, rất có thể nội dung quy định này không có thay đổi so với các kỳ thi trước đó. 

 

Thi tốt nghiệp THPT bao nhiêu điểm là liệt? Quy định tại khoản 1 điều 42 thông tư 15/2020/TT-BGDĐT nêu rõ: Thí sinh đủ điều kiện dự thi, không bị kỷ luật dẫn đến hủy kết quả thi, tất cả bài thi và môn thi thành phần đạt 1.0 điểm trở lên theo thang điểm 10, điểm xét tốt nghiệp từ 5.0 điểm trở lên (theo thang điểm 10) sẽ được xét công nghiệp tốt nghiệp THPT.

 

Cách tính điểm xét tốt nghiệp trong kỳ thi THPT Quốc gia.

 

Như vậy, mức điểm liệt thi tốt nghiệp THPT là 1 điểm hoặc thấp hơn 1 điểm. Nếu thí sinh có 1 hoặc nhiều hơn 1 bài thi bị điểm liệt, toàn bộ kết quả thi bị hủy bỏ, thí sinh không đủ điều kiện công nhận tốt nghiệp THPT.

 

Quy định cụ thể được chia thành 2 trường hợp như sau:

 • Thí sinh chọn bài thi tổ hợp, bị điểm liệt một trong các môn để xét tốt nghiệp, thí sinh không đủ điều kiện tốt nghiệp cũng như xét tuyển đại học/cao đẳng.
 • Thí sinh chọn thi cả hai tổ hợp sẽ được chọn 1 trong 2 bài thi có mức điểm cao hơn, không bị điểm liệt để xét tốt nghiệp. Trong trường hợp này, 3 môn Toán, Ngữ văn, Tiếng Anh bắt buộc phải đạt trên điểm liệt.

 

Xem thêm: Mách sĩ tử mọi thông tin về lệ phí đăng ký nguyện vọng

 

Điểm liệt có được xét tốt nghiệp THPT hay không?

 

Như vậy, thắc mắc thi tốt nghiệp THPT điểm liệt là bao nhiêu đã được giải đáp. Vậy điểm liệt có được xét tốt nghiệp THPT hay không? Không khó để tìm kiếm câu trả lời cho thắc mắc này. Có 4 trường hợp cụ thể như sau:

 • Thí sinh có 1 bài thi trong tổ hợp, hoặc 1 trong 3 môn Toán, Ngữ văn, Tiếng Anh bị điểm liệt, thí sinh không được công nhận xét tốt nghiệp.
 • Thí sinh thi 1 bài tổ hợp, 1 trong 3 môn tổ hợp để xét tốt nghiệp bị điểm liệt, thí sinh không được công nhận xét tốt nghiệp.
 • Thí sinh thi cả 2 tổ hợp, thí sinh được chọn 1 trong 2 tổ hợp không bị điểm liệt để xét tốt nghiệp. Trong trường hợp này, thí sinh được công nhận tốt nghiệp nếu 3 môn Toán, Ngữ văn, Tiếng Anh đều trên điểm liệt.
 • Thí sinh đủ điều kiện xét tốt nghiệp, sử dụng tổ hợp Toán, Vật lý, Hóa học, bị điểm liệt các môn Lịch sử, Địa lý sẽ không ảnh hưởng đến kết quả thi.

 

Điểm liệt trong kỳ thi THPT Quốc gia được quy định như thế nào?

 

Xem thêm: Thời gian nộp hồ sơ thi đại học năm 2023 ngày nộp hồ sơ xét tuyển đại học

 

Có trường hợp thí sinh trên 28 điểm nhưng rớt tốt nghiệp THPT?

 

Không khó để tìm kiếm một trường hợp thí sinh có điểm thi Đại học rất cao song lại trượt tốt nghiệp do có bài thi bị điểm liệt. Trong kỳ thi THPT Quốc gia năm 2022, trên các nền tảng mạng xã hội rò rỉ một kết quả thi của thí sinh bị điểm liệt môn tiếng Anh. 

 

Cụ thể, thí sinh tại tỉnh Nam Định đạt toán 9.4 điểm môn Toán, 8.25 điểm môn ngữ văn, 9.5 điểm môn vật lý, 9.25 điểm môn hóa học, 8.25 điểm môn sinh học. Đáng tiếc nhất là 1 điểm môn tiếng Anh. 

 

Theo kết quả như trên, tổng điểm xét tuyển đại học tổ hợp toán – lý – hóa của thí sinh này lên đến 28,15 – hoàn toàn có cơ hội theo học tại những trường Đại học top đầu nhưng rớt tốt nghiệp. Qua kiểm tra, trong số gần 20.000 thí sinh tham gia kỳ thi THPT Quốc gia năm 2022 tại tỉnh Nam Định, có 1 thí sinh rơi vào điểm liệt. Điểm của thí sinh này là 0.8 và không có thí sinh nào trùng khớp với kết quả rò rỉ nêu trên.

 

Thông tin thí sinh đạt 28 điểm xét đại học nhưng trượt tốt nghiệp chỉ là hư cấu. Song không phải không có thí sinh nào bị điểm liệt. Trên toàn quốc, không chỉ có điểm liệt môn Tiếng Anh mà còn có thí sinh dính nhiều điểm liệt môn khác như Sinh học hay Lịch sử,…

 

Điểm 10 các môn trong kỳ thi THPT Quốc gia khá cao. Song tỉ lệ điểm liệt ở nhiều môn vẫn ở mức báo động.

 

Xem thêm: Khi nào có điểm thi đại học năm 2023? Thời gian công bố điểm chuẩn thi THPT quốc gia

 

Như vậy, Trường doanh nhân CVG business school đã giúp sĩ tử giải đáp mọi thắc mắc về điểm liệt thi tốt nghiệp THPT, bao nhiêu điểm bị tính là điểm liệt. Trong kỳ thi THPT Quốc gia năm 2022, có nhiều trường hợp thí sinh được điểm cao song bị dính điểm liệt chỉ 1 môn thi duy nhất. Như vậy, toàn bộ kết quả đều bị hủy bỏ. Hy vọng bài viết đã cung cấp thêm cho bạn đọc nhiều kiến thức mới, có kế hoạch ôn luyện một cách toàn diện và hiệu quả để vượt vũ môn thành công.

Thích

Chia sẻ

để xem những gì bạn bè của bạn thích

 • Tin tức
 • Hoạt động
 • Tuyển dụng
 • Sự kiện sắp diễn ra
 • Tin tức
 • Hoạt động
 • Tuyển dụng
 • Sự kiện sắp diễn ra

Tin tức

Chính thức: Chi tiết lịch thi tốt nghiệp THPT Quốc gia năm 2023

Kỳ thi tốt nghiệp THPT Quốc gia năm 2023 sẽ chính thức diễn ra từ ngày 27-30/6/2023.    Theo đó, kỳ thi THPT QG năm

Xem thêm »

Tin tức

4 tiêu chí để 2k5 lựa chọn trường “đúng” và “hợp”

Nếu các sĩ tử lớp 12 đang “đau đầu” với việc chọn trường đào tạo cho tương lai thì bài viết dưới đây chính xác

Xem thêm »

Tin tức

Môi trường dành riêng cho Gen Z có khát vọng trở thành doanh nhân

Thế hệ Z năng động, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm… Và nếu như Gen Z có khát vọng trở thành doanh nhân thì đây

Xem thêm »

Tin tức

Loạt sai lầm của bố mẹ khi “hướng nghiệp” cho con thành “con nhà người ta”

Đôi khi việc định hướng, hướng nghiệp với những quan điểm sai lầm đến từ các ông bố, bà mẹ khiến con cái “chạy” sai

Xem thêm »

Hoạt động

TP.HCM: Học viên CVG Business School hào hứng tham dự “CEO Quản trị Workshop”

Tại TP. HCM, học viên K7 – Trường Doanh nhân CEO Việt Nam Global (CVG Business School) cũng đã có nhiều trải nghiệm, bài học

Xem thêm »

Tin tức

Kỷ luật – chìa khóa của thành công

Tại Trường Huấn luyện Doanh nhân CEO Việt Nam Global, học viên được đào tạo kiến thức kết hợp rèn tác phong kỷ luật dựa

Xem thêm »

Bài viết liên quan

Quản trị kinh doanh lương bao nhiêu? 3 Bí quyết để có mức lương tốt trong ngành quản trị kinh doanh

02/04/2022

Quản trị kinh doanh vẫn là lĩnh vực được nhiều bạn trẻ ưu tiên lựa chọn làm nghề nghiệp. Sinh viên kinh doanh được đào

Business Boss là gì? Chương trình Business Boss tại trường doanh nhân CEO Việt Nam

21/10/2022

Business Boss là gì? Phương pháp huấn luyện chuẩn Business Boss phù hợp với những ai? Chương trình một buổi học diễn ra như thế

THÔNG BÁO TỔNG ĐÀI CHĂM SÓC PHỤ HUYNH & HỌC VIÊN TRƯỜNG HUẤN LUYỆN DOANH NHÂN CEO VIỆT NAM

19/11/2022

Trường Huấn luyện Doanh nhân CEO Việt Nam xin chân thành cảm ơn sự quan tâm, theo dõi và tin tưởng của Quý phụ huynh

Học viên CEO Academy hào hứng “Trải nghiệm văn hóa ẩm thực vùng miền” tại Mai Châu – Hòa Bình

22/11/2022

Rời xa khói bụi thành phố, các học viên Trường Huấn luyện Doanh nhân CEO Việt Nam (CEO Academy) đã “bỏ túi” rất nhiều trải