Kinh tuyến đi qua đài thiên văn hoàng gia greenwich ở anh có kinh độ là bao nhiêu?

Đài thiên văn này được tạo dựng vào ngày 10/8/1675 dưới triều đại vua Charles II của Vương quốc Anh. Cha đẻ của công trình nổi tiếng này là kiến trúc sư lừng danh Christopher Wren. Tại thời điểm đó, vua Charles II cũng ban ra chức danh mới là Astronomer Royal (AR hay "Nhà thiên văn Hoàng gia") với nhiệm vụ là "tính toán chi tiết sự chuyển động của các thiên thể, đo đạc vị trí của các ngôi sao trên thiên cầu và xác định chính xác các kinh tuyến với mục đích phục vụ cho quá trình định hướng trong hàng hải". John Flamsteed  là người đầu tiên được bổ nhiệm chức danh AR này.

Được hoàn tất vào mùa hè năm 1676, đài thiên văn Hoàng gia này còn được biết đến với tên gọi là "Nhà Flamsteed". Năm 1948 đánh dấu cột mốc đài thiên văn Hoàng gia Greenwich di dời địa điểm và hiện nay nơi này trở thành nằm trong của công viên Greenwich bên bờ sông Thames, phía Đông Nam London, nơi được xem là một trong tám công viên Hoàng gia của xứ sở sương mù.

Đài thiên văn Hoàng gia Greenwich

Đài thiên văn tọa lạc trên một quả đồi nhỏ ở giữa công viên. Ở cổng vào, phía trên bức tường bên phải, có một chiếc đồng hồ lớn được đặt năm 1851. Thời gian chỉ trên chiếc đồng hồ này chính là giờ tiêu chuẩn quốc tế (GMT). Để đánh dấu đường mốc kinh độ 0, các nhà khoa học đã dùng một dải đồng gắn trên đá vân tạo thành đường thẳng chạy trên mặt đất. Hai bên vạch sẽ ghi "Kinh Đông" và "Kinh Tây". Một đầu vạch được kéo dài tới chân tường ngôi nhà hai tầng cũ. Trên tường gắn một tấm biển với dòng chữ: "Kinh tuyến gốc của thế giới, 51o28’38” vĩ độ bắc, 0o0’0” kinh độ đông".

Đài quan sát Hoàng gia Greenwich được thành lập là một dấu mốc quan trọng trong quá trình phát triển của lĩnh vực thiên văn học bao thế kỉ qua, từ đó minh họa lý thuyết Big Bang, nghiên cứu lịch sử ra đời của vũ trụ và các ngôi sao mới hay việc thăm dò không gian. Ở bên trong đài thiên văn Greenwich, nhiều hiện vật được trưng bày, ghi chép lại lịch sử của việc tính thời gian chính xác cho các mục đích điều hướng và thiên văn, có đồng hồ FM Fedchenko của Nga từ giữa thế kỷ 20 (chiếc đồng hồ quả lắc chính xác nhất từng được chế tạo). Nơi đây còn có các dụng cụ thiên văn được sử dụng để thực hiện quan sát kinh tuyến như kính viễn vọng khúc xạ Grubb 28 inch vào năm 1893.

Đài thiên văn Hoàng gia Greenwich

Đừng từ đài thiên văn có thể nhìn toàn cảnh bên dưới khu công viên, Khu nhà Nữ hoàng, Bảo tàng Hàng hải quốc gia, Học viện Hải quân hoàng gia và thành phố London với những tòa nhà hiện đại tráng lệ bên dòng sông Thames thơ mộng. Quán Astronomy Café & Terrace trong Trung tâm Thiên văn học tại Đài quan sát Hoàng gia và mở cửa cho tất cả khách du lịch, phục vụ các loại đồ uống nóng và lạnh, súp hải vị và salad tươi theo mùa với không gian thoáng đãng ngoài hiên.

Để phân chia hành tinh của chúng ta thành các khu vực địa lý và có thể xác định rõ ràng vị trí của từng khu vực, Kinh tuyến Greenwich. Đó là một đường tưởng tượng nối Bắc Cực với Nam Cực của Trái Đất. Nó là đường phân chia địa cầu thành hai bán cầu, phía đông và phía tây. Đây là cách kinh tuyến Greenwich phục vụ như một tham chiếu trên toàn thế giới để có thể đặt giờ ở tất cả các quốc gia.

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ cho bạn biết mọi thứ bạn cần biết về kinh tuyến Greenwich, đặc điểm của nó và nó dùng để làm gì.

Index

Kinh tuyến Greenwich là gì và nó dùng để làm gì

Cách tốt nhất để biết Kinh tuyến Greenwich là đến London, được sinh ra tại Đài quan sát Hoàng gia ở Greenwich, phía nam thủ đô nước Anh. Khu vực này ít được biết đến, nhưng nó là một địa điểm nghỉ mát lý tưởng cho chuyến đi đến London trong 3 ngày. Đài quan sát Hoàng gia Greenwich là một điểm mốc để hiểu khi nào và tại sao Kinh tuyến Greenwich xuất hiện.

Đài thiên văn Hoàng gia Greenwich đã tổ chức một cuộc triển lãm về tầm quan trọng của thời gian, cách kinh tuyến được thiết kế và các thỏa thuận tiếp theo của các quốc gia trên thế giới để thiết lập thời gian biểu thông qua nó. Ngoài ra, từ mỏm đất nơi đặt đài quan sát, bạn có thể nhìn thấy khung cảnh bất thường của London (miễn là có một ngày nắng).

Kinh tuyến Greenwich được sử dụng để đánh dấu thời gian chuẩn chung. Đây là một quy ước, và nó đã được đồng ý tại Greenwich, bởi vì tại Hội nghị Thế giới năm 1884, nó được xác định là nguồn gốc của kinh tuyến số XNUMX. Vào thời điểm đó, Đế quốc Anh đang trong thời kỳ bành trướng lớn nhất, và bắt buộc phải làm như vậy. Nếu đế chế vào thời đó là một nơi khác, thì ngày nay chúng ta sẽ nói đến một nơi khác, chẳng hạn như kinh tuyến số XNUMX. Bắt đầu từ kinh tuyến Greenwich, múi giờ áp dụng cho từng quốc gia và khu vực được định cấu hình.

Tình hình ở các nước Châu Âu thật kỳ lạ vì có một số múi giờ trên lục địa Châu Âu, nhưng theo Chỉ thị 2000/84, các nước tạo thành Liên minh Châu Âu quyết định duy trì giờ giống nhau ở tất cả các múi giờ để thúc đẩy các hoạt động chính trị và thương mại. Truyền thống này đã được áp dụng ở nhiều quốc gia kể từ Thế chiến thứ nhất, khi nó được sử dụng như một cách để tiết kiệm nhiên liệu. Nhưng kinh tuyến Greenwich luôn được dùng làm tham chiếu.

Sự thay đổi thời gian trong mùa đông xảy ra vào Chủ nhật cuối cùng của tháng XNUMX và liên quan đến việc di chuyển đồng hồ về phía trước một giờ. Mặt khác, sự thay đổi thời gian trong mùa hè xảy ra vào Chủ nhật cuối cùng của tháng Ba, có nghĩa là đồng hồ di chuyển về phía trước một giờ.

Một chút lịch sử

Đài thiên văn Hoàng gia tại Greenwich được xây dựng bởi Vua Charles II vào năm 1675 và ông đã bổ nhiệm John Franstead làm Nhà thiên văn Hoàng gia đầu tiên của mình. Mục tiêu rất rõ ràng: cải thiện hàng hải và cố gắng tìm ra công thức tính khoảng cách. Cho đến thế kỷ XNUMX, Vương quốc Anh là một cường quốc hải quân, vì vậy việc tìm kiếm công nghệ điều hướng chính xác và đáng tin cậy hơn là một vấn đề quốc gia của đất nước.

Cho đến lúc đó, việc điều hướng vẫn được thực hiện với độ chính xác ít nhiều, nhưng luôn có những sai số nhỏ (hoặc lớn), có thể rất tốn kém theo quan điểm sống còn và kinh tế. Tuy nhiên, vào năm 1774, sau khi công bố cuộc thi, John Harrison, người thợ mộc cuối cùng làm ra đồng hồ, đã đề xuất một hệ thống để đo chính xác kinh độ (khoảng cách giữa hai kinh tuyến) trên bản đồ.

Về phương diện đo thời gian, Đài thiên văn Hoàng gia Greenwich chứa kinh tuyến chính của thế giới và phần còn lại của kinh tuyến được vẽ từ kinh tuyến này và được sử dụng làm tham chiếu để thiết lập múi giờ. Trước khi tạo ra Kinh tuyến Greenwich, không có quy ước nào về việc đo lường thời gian hoặc đầu và cuối ngày. Bất chấp sự tồn tại của đồng hồ, các phép đo hàng giờ Chúng được thực hiện rất trực quan tùy thuộc vào ánh sáng mặt trời. Tuy nhiên, việc triển khai các tuyến đường sắt và sự phát triển của thông tin liên lạc trong thế kỷ XNUMX đã buộc phải thiết lập một hệ thống đo thời gian phổ quát đảm bảo đúng giờ và chính xác.

Bạn đang ở đâu ở tây ban nha

Điểm sinh của kinh tuyến Greenwich là Luân Đôn. Như chúng ta đã lưu ý trước đó, kinh tuyến này nối cực bắc và cực nam, do đó bao gồm một số quốc gia và một số điểm. Ví dụ, kinh tuyến Greenwich đi qua thành phố Castellón de la Plana của Tây Ban Nha. Một dấu hiệu khác cho giao lộ Meridiano được tìm thấy trong 82.500 km của đường cao tốc AP-2 ở Huesca.

Nhưng trên thực tế, Meridiano chạy qua gần như toàn bộ miền đông Tây Ban Nha, từ lối vào dãy núi Pyrenees đến lối ra qua nhà máy lọc dầu El Serrallo ở Castellón de la Plana.

Giá trị lịch sử của kinh tuyến Greenwich

Greenwich có một số điểm tham quan rất đáng xem. Đài quan sát Hoàng gia nằm trong công viên cùng tên, đây cũng là nơi tọa lạc của những không gian văn hóa khác mà du khách đến London ít biết đến. Như chúng ta đã nói trước đó, Vương quốc Anh là một cường quốc hàng hải cho đến thế kỷ XNUMX. Bảo tàng Hàng hải Quốc gia nằm ở khu vực này của thành phố và kể câu chuyện về những người tư nhân và cuộc chinh phục của những con tàu Anh. Tất nhiên, đây là câu chuyện chính thức nhất, bởi vì ít người đề cập đến việc hoàng gia Anh đã trả tiền cho cướp biển Anh để hợp tác trong việc quấy rối và cướp bóc tàu bè từ các nước khác như Tây Ban Nha.

Bảo tàng có bản sao của các con tàu, tài liệu, v.v., hấp dẫn những người yêu biển và những ai muốn tìm hiểu thêm về lịch sử của quốc gia Anh.

Để tri ân người Tây Ban Nha, bảo tàng trưng bày trang phục của anh hùng người Anh Đô đốc Horatio Nelson. Ông chết trong trận Trafalgar năm 1805. Mặc dù đã thắng trận nhưng người Anh đã tham gia vào trận chiến này. Tranh chấp với các đội đến từ Pháp và Tây Ban Nha. Chiến tranh giành độc lập của Tây Ban Nha chống lại Napoléon.

Tôi hy vọng rằng với những thông tin này, bạn có thể tìm hiểu thêm về kinh tuyến Greenwich và các đặc điểm của nó.

Kinh tuyến đi qua đài thiên văn Hoàng gia Greenwich là bao nhiêu?

Kinh tuyến số 0 được chọn là đường kinh tuyến đi qua Đài thiên văn Hoàng gia Greenwich.

Kinh tuyến gốc bao nhiêu độ?

Một kinh tuyến gốc là một kinh tuyến (một đường kinh độ) trong hệ tọa độ địa lý mà tại đó kinh độ được xác định là . Cùng nhau, một kinh tuyết gốc và một kinh tuyến nghịch (anti-meridian) của nó (kinh tuyết 180 độ) hình thành một đường tròn lớn bao quanh một hành tinh nào đó.

Tại sao chọn kinh tuyến số 0 qua Greenwich?

Kinh tuyến 0 - Greenwich là một đường thẳng nhưng thực ra là cong trên mặt cầu kéo dài từ Bắc Cực đến Nam Cực. Nó có một điểm mốc là Ðài Thiên văn Hoàng gia Greenwich mà tôi cứ gọi là điểm mốc số 0. Ðịa danh Greenwich này nằm cách khu trung tâm Luân Ðôn không xa, khoảng non tiếng đồng hồ ô tô.

Kinh tuyến là gì đi qua quốc gia nào?

Kinh tuyến là một nửa đường tròn trên bề mặt Trái Đất, nối liền hai địa cực, có độ dài khoảng 20000 km, chỉ hướng Bắc - Nam và cắt thẳng góc với đường xích đạo. Đường kinh tuyến chạy qua đài quan sát thiên văn tại Greenwich ở Luân Đôn là kinh tuyến 0 độ hay còn được gọi là kinh tuyến gốc.