Làm phiên dịch viên lương bao nhiêu

“Nên chọn ngành gì?” là vấn đề được nhiều thí sinh quan tâm trong mùa tuyển sinh 2019. Theo đó, phiên dịch viên luôn là một trong những lĩnh vực có nhu cầu nhân lực cao. Dưới đây là một số điều bạn cần biết về phiên dịch viên.

> Những điều cần biết về ngành thiết kế thời trang

> Học Nhóm ngành Kinh tế - Kinh doanh cần tố chất đặc thù nào?

Phiên dịch viên hiện chưa có dấu hiệu giảm "nhiệt" trong những năm gần đây. 

Lương phiên dịch viên có cao không?

Theo ông Trần Anh Tuấn, Phó giám đốc Trung tâm dự báo nhu cầu nhân lực và thông tin thị trường lao động, Sở LĐ-TB-XH TP.HCM, biên - phiên dịch là một trong những nghề “hot “nhất của nhóm ngành khoa học xã hội hiện nay.

“Đây là một nghề đòi hỏi tính chuyên nghiệp rất cao. Nhu cầu thì luôn rộng mở. Tất cả các doanh nghiệp, cơ quan đơn vị đều cần đến những người giỏi ngoại ngữ, có khả năng biên phiên dịch một cách chính xác và thông minh, khéo léo nhằm mang lại hiệu quả cho công việc của họ”, ông Tuấn cho biết.

Tại TP.HCM, mỗi năm cần khoảng 1.000 biên dịch viên (dịch viết). Phiên dịch viên (dịch nói) thì số lượng lớn hơn nhiều lần. Ngoài tiếng Anh, hiện nay, các ngôn ngữ Nhật, Hàn, Trung Quốc cũng đang rất cần người có khả năng biên phiên dịch, phục vụ cho các doanh nghiệp nước họ tại VN, cũng như các doanh nghiệp, đơn vị VN có mối quan hệ với nước họ.

Về thu nhập, ông Tuấn nhận định: “Mức lương của người biên - phiên dịch thông thường từ 10 - 15 triệu đồng/tháng. Tuy nhiên, nếu phiên dịch cho các chuỗi hội nghị, thương thuyết cao cấp thì lương được tính theo giờ, từ vài trăm đô trở lên cho một buổi. Với các ngôn ngữ hiếm như Đức, Ý, Pháp thì lương còn cao hơn”.

Để làm phiên dịch viên cần những gì?

Thạc sĩ Nguyễn Ngọc Tứ, Trường ĐH Sư phạm TP.HCM, cho biết: “Nghề biên - phiên dịch ngoài chuyên môn cao cần có kiến thức rộng và sâu về các lĩnh vực mà mình đang được giao nhiệm vụ biên phiên dịch. Ngoài ra, phải am hiểu về văn hóa, xã hội, tình hình thời sự… Tiếng Việt cũng phải giỏi để có thể chuyển ngữ một cách chính xác, uyển chuyển, linh hoạt và cũng cần có một phản xạ nhanh, một tính cách cẩn thận và chăm chỉ”.

Các trường ĐH có đào tạo ngành ngôn ngữ Anh thường có chuyên ngành biên - phiên dịch. Cơ hội việc làm của sinh viên ngành này rộng mở hơn nhiều ngành khác, ví dụ có thể làm hướng dẫn viên du lịch quốc tế, làm tại các công ty dịch thuật, làm thông dịch viên cho các công ty, cơ quan hoặc làm trong lĩnh vực truyền thông, báo chí.

Phiên dịch viên học trường nào?

Các trường có đào tạo ngành ngôn ngữ Anh, chuyên ngành biên - phiên dịch: ĐH Sư phạm TP.HCM, , ĐH Sài Gòn, ĐH Nông Lâm TP.HCM… Các trường đào tạo ngành tiếng Hàn, Nhật, Trung, Pháp, Nga...: ĐH Sư phạm TP.HCM, ĐH Khoa học xã hội và nhân văn TP.HCM, ĐH Mở TP.HCM…

Lương thông dịch viên bao nhiêu? Đây là câu hỏi mà rất nhiều người làm việc tại vị trí thông dịch viên thắc mắc. Nếu như bạn chưa biết rõ để chọn cho mình một vị trí việc làm thông dịch viên có mức lương mong muốn thì nhất định hãy đọc bài viết dưới đây nhé, chúng ta sẽ có được những chia sẻ chi tiết nhất.

Lương thông dịch viên

Nghề thông dịch viên xưa nay là một nghề được ca tụng rất nhiều không chỉ về cơ hội việc làm hấp dẫn, rộng mở mà còn vô cùng hấp dẫn về lương. Tuy nhiên, nhiều người không thực sự nắm bắt được chế độ trả lương của nghề nên đôi khi e dè việc theo đuổi công việc này hoặc bỏ lỡ rất nhiều cơ hội có mức lương hấp dẫn hơn vì cho rằng mức lương mình tìm kiếm được đã là cao nhất. Chẳng hạn như bạn tìm được một vị trí tuyển dụng thông dịch viên có mức lương 15 triệu đồng, bạn cho rằng đây là mức lương cao nhất của ngành trong khi đó thực tế, vẫn có những đơn vị tuyển dụng vị trí này với mức cao hơn, 17 hoặc 18 triệu chẳng hạn, mà khả năng, trình độ của bạn hoàn toàn có thể đáp ứng. Vậy cho nên, trước khi tìm việc thông dịch viên, tốt nhất bạn nên làm sáng tỏ cơ hội về lương của nghề này nhé.

Việc làm thông dịch viên tiếng hàn

1. Tổng quan về lương thông dịch viên

Theo các tra cứu từ timviec365.vn về mức lương của nghề thông dịch viên, chúng ta có các số liệu cụ thể về mức lương như sau:

- Mức lương thấp nhất tính được là ở khoảng 3 triệu đồng.

- Mức lương thông dịch viên trung bình là 13.600.000 đồng.

- Mức lương thông dịch viên cao nhất tính trung bình là 17.500.000 đồng.

Tổng quan mức lương thông dịch viên

Dựa vào 3 mốc này, bạn dễ hình dung sự phân bậc của lương thông dịch viên hơn. Đa số những người đang hoạt động trong nghề này chia sẻ rằng, mức lương họ nhận được chủ yếu nằm trong khoảng từ 10 đến 15 triệu đồng. Một số ít hơn thì có thể đạt được lương thông dịch viên từ 7 đến 10 triệu hoặc cao hơn là 15 đến 20 triệu.

Mức lương này cũng được xếp vào mức lương bậc cao, cho thấy mặt bằng chung nghề thông dịch viên có một mức lương cao nên sẽ rất lý tưởng để chúng ta định hướng nghề nghiệp theo con đường này.

Để tìm hiểu một cách hiệu quả lương thông dịch viên, bạn nên tìm hiểu dựa theo các loại ngôn ngữ phổ biến. Nhìn chung, trong một xã hội mà cơ chế hội nhập đã rất phát triển, đặc biệt là các hoạt động hội nhập tốt thì nghề có rất nhiều loại ngôn ngữ cần một số lượng lớn các thông dịch viên vào cuộc. Tùy vào trình độ và nhu cầu về mức lương của bạn như thế nào để lựa chọn. Vậy thì mỗi vị trí thông dịch viên khi phân ngành theo ngôn ngữ sẽ có mức lương cơ sở là bao nhiêu? Cùng các chuyên gia timviec365.vn khám phá nhé.

Tham khảo: Mô tả công việc thông dịch viên chi tiết chỉ có tại timviec365.vn

2. Chi tiết mức lương của các vị trí trong nghề thông dịch viên theo ngôn ngữ

Chế độ trả lương của nghề được phân rõ hai cách là trả lương theo giờ và trả lương theo ngày làm việc và tùy theo tiếng cần thông dịch để trả lương.

Đầu tiên chúng ta quan tâm tới mức lương của thông dịch viên tiếng Trung. Mức lương cơ bản phổ biến nhận được: lương theo giờ là 40 USD và lương theo ngày là 70 USD. Mức lương thông dịch viên trung bình theo giờ là 60 USD, theo ngày là từ 80 đến 100 USD. Lương ở bậc cao cấp của một thông dịch viên có thể đạt tới từ 200 đến 300 USD cho một ngày làm việc và khoảng 100 USD theo giờ.

Các mức lương của nghề thông dịch viên

Tiếp theo, chuyên gia timviec365.vn sẽ chỉ cho bạn biết rõ về mức lương thông dịch viên tiếng Hàn .. Đứng trước làn sóng đầu tư mạnh mẽ của các đơn vị đến từ xứ sở kim chi tại đất nước Việt Nam, nhu cầu tuyển dụng việc làm thông dịch viên tiếng Hàn cũng trở nên cấp thiết và gia tăng mỗi ngày. Cơn sốt tuyển dụng cho vị trí này cũng đồng thời đẩy mức lương cơ bản của nghề thông dịch tiếng Hàn lên cao hơn và đưa việc làm này lọt vào top đầu về thu nhập của nghề thông dịch.

Lý do vị trí này được trả lương cao là bởi vì tiếng Hàn có một độ khó lớn, không phải ai cũng có thể học tốt và thông thạo tiếng Hàn nên các nhà tuyển dụng tìm được ứng viên phù hợp cũng chẳng phải dễ. Để chiêu mộ được người tài có khả năng sử dụng loại ngôn ngữ mang độ khó lớn nhất hiện nay thì nhà tuyển dụng cũng phải “sắm sửa” những chế độ tốt nhất cho họ, trong đó có mức lương.

Dựa vào đa số cá tin tuyển dụng thông dịch viên tiếng Hàn tại timviec365.vn thì mức lương phổ biến người lao động có thể nhận được trong khoảng 8 đến 12 triệu đồng mỗi tháng. Ngoài ra, những ứng viên giàu kinh nghiệm trong nghề thông dịch tiếng Hàn còn có thể nhận được mức lương cực hấp dẫn, trên 30 triệu đồng.

Cũng giống như Hàn Quốc, việc mở cửa bắt tay với nhiều nhà đầu tư Nhật Bản đã trở thành một đặc điểm phổ biến tại thị trường kinh tế Việt Nam và điều này cũng mang đến cho người lao động những cơ hội lớn về lương bổng. Dường như vị trí thông dịch viên tiếng Nhật tại các doanh nghiệp Nhật Bản là một trong những điểm nóng của tuyển dụng.

Tìm hiểu chế độ lương của thông dịch viên

Trong một tháng làm việc, thông dịch viên tiếng Nhật có thể nhận được mức lương trung bình khoảng 14,7 triệu đồng/ tháng. Ở bậc lương cao hơn sẽ là 17,9 triệu đồng.

Nhưng mặt bằng chung có thể kết luận rằng, đối với một người thông dịch viên giỏi tiếng Nhật với điều kiện đáp ứng tối thiểu là có bằng cấp trình độ N2 trở lên thì vẫn có thể leo mức lương trong khoảng 15 triệu đến 30 triệu đồng mỗi tháng.

Quay trở lại tìm hiểu về mức lương thông dịch viên của một loại ngôn ngữ phổ biến nhất đó là tiếng Anh, bạn sẽ thấy mức lương này hấp dẫn như thế nào. Chúng ta đều biết tiếng Anh vốn là thứ ngoại ngữ quá đỗi phổ biến mà ai cũng được rèn luyện trong chương trình giáo dục phổ thông. Có rất nhiều việc làm đòi hỏi khả năng tiếng Anh và theo sự đánh giá, xếp hạng chúng trên phương diện mức lương thì nghề thông dịch viên tiếng Anh vẫn là nghề nằm ở top đầu.

Tính mức trung bình, mỗi một  hợp đồng thông dịch cho hội nghị, hội thảo, người thông dịch viên tiếng Anh có thể nhận về mức lương khoảng 200 đến 400 USD cho một ngày làm việc. Có càng nhiều job như vậy mỗi tháng thì đồng nghĩa mức thu nhập tổng kết của bạn càng cao.

Thông dịch viên lương bao nhiêu?

Như vậy, vì mang tính chất luôn phải tham gia thông dịch cho nhiều sự kiện, các cuộc hội họp lớn, quan trọng và giao tiếp với rất nhiều người cho nên bên cạnh mức thu nhập từ chính nghiệp vụ thông dịch, các thông dịch viên còn có thể kiếm từ các khoản khác như được thưởng thêm khi hợp đồng kết thúc.

Các khu vực khác nhau cũng là một yếu tố quan trọng tạo ra những sự khác biệt về lương thông dịch viên.  Tất nhiên không phải chỉ có thành phố lớn là trung tâm của cả nước mới có thể tìm thấy cơ hội nghề thông dịch viên lương cao mà bạn có thể tìm thấy cơ hội đó ở những khu vực giàu điều kiện phát triển việc làm thông dịch viên. Cùng chúng tôi “đi qua” một số địa điểm để tham khảo mức lương trong nghề, từ đó có thêm quyết định đúng đắn để chọn được nơi lập nghiệp tốt hơn.

3. Mức lương nghề thông dịch viên dựa vào địa điểm làm việc

Trước hết hãy ghé thăm hai trung tâm lớn của cả nước, nơi hội tụ mọi sự phát triển toàn diện của các ngành nghề là Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh để thấy được sức hấp dẫn trong chế độ lương của nghề như thế nào nhé.

- Tại Hà Nội: lương thông dịch viên thấp nhất là 3.236.000 đồng, lương mức trung bình rơi vào khoảng 9.763.000 đồng. Người lao động có thể đạt được mức lương trung bình cao nhất là 21.343.000 đồng theo thông tin tra cứu được tại timviec365.vn.

Lương thay đổi theo địa điểm của nghề thông dịch viên

- Taị thành phố Hồ Chí Minh, mức lương này có những thay đổi như thế nào? Mức lương trung bình sẽ là 13.166.000 đồng và trung bình của mức cao nhất sẽ khoảng 17.500.000 đồng. Đây cũng chính là mức trung bình tính được ở thành phố Hải Phòng, Đà Nẵng.

4. Cơ hội thăng tiến lương của nghề thông dịch viên

Việc làm thông dịch viên được đánh giá là nghề có con đường thăng tiến lương vô cùng nhanh chóng. Việc tăng lương của bạn dựa nhiều hơn vào trình độ ngoại ngữ và bằng cấp bạn đạt được. Vì dụ như ở thời điểm bạn nhận mức lương khởi điểm, không phải thông dịch viên nào cũng có cùng một mức như nhau. Chẳng hạn bạn đạt được tấm bằng tiếng Nhật N2 thì lương khởi điểm cho vị trí việc làm thông dịch viên tiếng Nhật của bạn sẽ cao hơn mức lương khởi điểm khi bạn có tấm bằng tiếng Nhật N3.

Cơ hội thăng tiến lương của nghề thông dịch viên

Thêm nữa, dù bằng cấp của bạn có như thế nào thì chỉ cần quá trình làm việc của bạn được thực hiện tốt, có thể đem đến hiệu quả thông dịch như mong muốn thì phía tuyển dụng cũng sẽ nhanh chóng tăng lương cho bạn tương xứng với khả năng trình độ ngoại ngữ của bạn.

5. Bí quyết để có được một mức lương cao trong nghề thông dịch viên

5.1. Phát huy hiệu quả các tố chất cần thiết của nghề thông dịch viên

Mỗi nghề có một đòi hỏi riêng, trong đó tố chất cần thiết cho từng nghề sẽ có đặc điểm khác nhau. Nếu như có thể phát huy tốt các tố chất của nghề thông dịch viên thì chắc chắn bạn sẽ có thể dễ dàng nâng cao kỹ năng nghề nghiệp từ đó nâng cao hiệu suất công việc của mình. Nhìn vào kết quả đạt được của bạn, nhà tuyển dụng nào cũng sẽ phải tăng lương cho bạn ngay. Vậy đâu sẽ là tố chất quan trọng, đặc trưng của nghề thông dịch viên?

- Khả năng về ngoại ngữ: là một thông dịch viên, ít nhất chúng ta được đòi hỏi phải thông thạo sử dụng 2 thứ ngôn ngữ trở lên, đó là ngôn ngữ mẹ đẻ và ngôn ngữ ngoại ngữ của bạn theo đuổi.

-  Có tư duy tốt: luôn đặt mình vào vị trí của chủ thể nói để hiểu được tư tưởng họ muốn truyền đạt là gì, sau đó linh hoạt sử dụng ngôn từ để thông dịch lại một cách chính xác tư tưởng đó bằng lối hành văn, dùng từ mượt mà, dễ nghe.

- Luôn có tinh thần tập trung cao độ để thâu tóm ý trong ngôn ngữ được đưa ra trong cuộc đàm thoại cần thông dịch.

Bí quyết tìm việc thông dịch viên lương cao

5.2. Giúp bạn tìm địa chỉ chuyên tuyển dụng thông dịch viên lương cao

Khi là một thông dịch viên, bạn sẽ có thể tìm việc ở rất nhiều địa chỉ nên cơ hội được lựa chọn được nhiều hơn. Đó có thể là các công ty chuyên về dịch thuật, làm việc trong các cơ quan nhà nước, tại công ty nước ngoài hay doanh nghiệp liên doanh nước ngoài . Trong xu thế hội nhập ngày nay, sự hợp tác với các quốc gia tại thị trường Việt Nam vô cùng sôi động nên chỉ cần bạn giỏi ngoại ngữ thì bất cứ khi nào cũng có thể tìm thấy một cơ hội trở thành thông dịch viên.

Nhìn chung, với cơ hội nghề nghiệp rộng mở như vậy, lương thông dịch viên là niềm mơ ước của rất nhiều người. Cũng vì điều này mà nhiều người lựa chọn theo đuổi nghề dù có rất nhiều gian khó. Nếu như bạn đang mong muốn tìm được một mức lương cao phù hợp với khả năng ngoại ngữ của mình thì nhất định phải tìm kiếm tại trang web timviec365.vn. Chúng tôi sẽ giúp bạn chọn lọc công việc dựa trên những tiêu chí tìm kiếm của bạn.