Nhu cầu nước của với trường thanh mỗi ngày khoảng bao nhiêu lít nước

Ngày 4/4, Viện Y học ứng dụng Việt Nam thuộc Tổng hội Y học Việt Nam đã tổ chức Hội thảo khoa học "Đồ uống và sức khoẻ".

Hội thảo có sự tham gia của các nhà khoa học, các giáo sư, tiến sỹ, bác sỹ đầu ngành y khoa, dược khoa nhằm cập nhật, cung cấp các thông tin khoa học hữu ích về các nhóm đồ uống và lợi ích với sức khỏe; thảo luận về vai trò của nước uống, nhu cầu nước uống đối với từng lứa tuổi và từng nhóm bệnh. PGS. TS Nguyễn Thị Xuyên – Nguyên Thứ trưởng Bộ Y tế - Chủ tịch Tổng hội Y học Việt Nam chủ trì hội thảo.

PGS. TS Nguyễn Thị Xuyên – Nguyên Thứ trưởng Bộ Y tế - Chủ tịch Tổng hội Y học Việt Nam phát biểu tại hội thảo

Báo cáo về vai trò và nhu cầu nước khuyến nghị của PGS.TS Phạm Văn Hoan – Phó Viện trưởng Viện Y học ứng dụng Việt Nam nêu bật vai trò quan trọng của nước đối với sức khoẻ và đưa ra các số liệu trên thế giới cũng như Việt Nam về nhu cầu nước khuyến nghị cho từng lứa tuổi. Để đáp ứng nhu cầu nước của cơ thể, cần phải bổ sung nước mỗi ngày.

Nhu cầu nước hàng ngày của cơ thể sẽ tăng dần theo tuổi từ khi còn là trẻ sơ sinh (cần khoảng 0,6 lít nước) cho tới khi là trẻ nhỏ (khoảng 1,7 lít). Với người trưởng thành, nhu cầu nước của nam giới khoảng 2,5 lít/ngày nếu có mức độ lao động thể lực mức độ nhẹ, có thể tăng lên tới 3,2 lít/ngày nếu hoạt động thể lực ở mức độ trung bình và tăng lên tới 6 lít/ngày nếu hoạt động thể lực nhiều và sống trong điều kiện khí hậu nóng. Nhu cầu nước của nữ giới thấp hơn của nam giới cùng nhóm tuổi khoảng từ 0,5 - 1 lít nước.

Tại hội thảo, TS.BS Trương Hồng Sơn – Viện trưởng Viện Y học ứng dụng Việt Nam tập trung phân tích các nhóm đồ uống với các lợi ích và hạn chế, đồng thời phân tích xu hướng toàn cầu trong việc sử dụng đồ uống có lợi cho sức khoẻ.

Hiện nay, các khuyến nghị tập trung vào việc giảm sử dụng đồ uống có cồn (rượu, bia), giảm các loại nước ngọt có ga và tăng cường sử dụng các loại nước đóng chai, nước ngọt không ga ít đường và đặc biệt là các loại trà, trà thảo mộc ít đường. Các kết luận trong 20 nghiên cứu thử nghiệm và 297 tài liệu khoa học trong những năm gần đây đã cho thấy rõ vai trò của trà thảo mộc trong tăng cường sức khoẻ, chống viêm thông qua các cơ chế ức chế các chất trung gian gây viêm, ức chế hoạt động của các chất tiền viêm, tác dụng chống oxy hóa do có chứa các chất có tác dụng chống oxy hóa mạnh, có khả năng thu nhặt các gốc tự do, bảo vệ gan, phòng chống nhiễm vi khuẩn, virus, chống nấm và dự phòng một số bệnh mạn tính không lây.

Nhiều báo cáo cung cấp thông tin hữu ích tại hội thảo.

Các hiệu quả trên có được từ các hoạt chất chứa trong các loại thảo mộc như kim ngân hoa, cúc hoa, la hán quả, hạ khô thảo… hiện nay đang được áp dụng trong các loại sản phẩm trà tại nhiều nước trên thế giới và đang được áp dụng tại Việt Nam.

Ngoài ra, báo cáo của PGS.TS Nguyễn Xuân Ninh – Phó Viện trưởng Viện Y học ứng dụng Việt Nam đã nêu ra các khuyến nghị sử dụng đồ uống cho từng nhóm đối tượng, đặc biệt là các đối tượng đang đối mặt với các vấn đề bệnh tật. Sử dụng đồ uống phù hợp với tình trạng dinh dưỡng, sức khoẻ sẽ được tiếp tục đẩy mạnh trong thời gian tới trên các phương tiện thông tin đại chúng vì mục tiêu sức khoẻ cộng đồng.

Thời gian qua, Viện Y học ứng dụng Việt Nam thường xuyên tổ chức các hội thảo khoa học trong lĩnh vực y tế, sức khỏe cũng như chịu trách nhiệm chuyên môn cho các chương trình truyền hình như Cẩm nang vàng cho sức khỏe phát sóng trên VTV3, Hãy chia sẻ cùng chúng tôi trên VTV2 và Hiểu đúng bệnh – Chưa đúng cách trên VTV2.

Các nhà khoa học trong hội thảo đã thảo luận và thống nhất các quan điểm chính theo khuyến nghị của các tổ chức quốc tế về sức khoẻ. Theo đó, cần đẩy mạnh truyền thông, giáo dục sức khoẻ nhằm giảm sử dụng đồ uống có cồn tại Việt Nam nhằm giảm các bệnh liên quan đến lạm dụng sử dụng rượu bia.

Giảm sử dụng các đồ uống có nguy cơ gây ra các vấn đề sức khoẻ lâu dài như đồ uống có lượng đường cao, đồ uống sử dụng các phụ gia có hại cho sức khoẻ.

Tăng cường sử dụng các đồ uống có nguồn gốc thiên nhiên như trái cây, các loại trà, trà thảo mộc có hàm lượng đường thấp. Sử dụng đồ uống phù hợp với tình trạng dinh dưỡng và sức khỏe.

Tùy thuộc vào thể trạng của cơ thể mà nhu cầu cần nước của mỗi người là khác nhau. Tuy nhiên, các chuyên gia khuyên người trưởng thành nên uống khoảng 2 đến 2,5 lít nước mỗi ngày. Để biết nước có tầm quan trọng như thế nào? Uống bao nhiêu nước là đủ? Cách tính lượng nước uống mỗi ngày ra sao? Bạn hãy cùng Coway Vina theo dõi nội dung bài viết này nhé!

Tầm quan trọng của nước đối với cơ thể

Trước khi muốn biết uống bao nhiêu nước là đủ thì chúng ta hãy cùng tìm hiểu tầm quan trọng của nước. Nước chiếm 60-70% trọng lượng cơ thể nên đóng vai trò rất quan trọng đối với sự tồn tại của con người. Nước giúp duy trì nhiệt độ cơ thể ổn định, bảo vệ các mô nhạy cảm và bôi trơn khớp.

Nếu cơ thể không uống đủ nước hoặc bị tiêu chảy hoặc sốt có thể dẫn đến mất nước, mệt mỏi hoặc các biến chứng nghiêm trọng khác. Ngoài ra, nước còn giúp giải quyết một số vấn đề về sức khỏe như: Táo bón, ung thư, sỏi thận và khô da,…

Cơ thể của chúng ta không thể tồn tại mà không có nước

Mỗi ngày nên uống bao nhiêu nước là đủ?

Việc uống bao nhiêu nước là đủ còn tùy thuộc vào cơ địa và độ tuổi của mỗi người, cụ thể là:

Đối với trẻ em

Trẻ uống bao nhiêu nước là đủ? Đối với trẻ từ 4 đến 8 tuổi thì cần uống khoảng 5 ly nước mỗi ngày, trẻ từ 9-13 tuổi cần 7 đến 8 ly nước, trẻ từ 14-18 tuổi cần 8 đến 11 ly nước với dung tích mỗi ly là khoảng 240ml.

Đối với bà bầu

Đối với bà bầu một ngày uống bao nhiêu nước là đủ? Mẹ bầu sẽ có nhu cầu cần khoảng 3 lít nước mỗi ngày. Đặc biệt là đối với mẹ bầu sau tuần 27 thì cần uống nước nhiều hơn bình thường khoảng 500ml.

Đối với phụ nữ cho con bú

Phụ nữ cho con bú cần bổ sung nhiều nước hơn so với bình thường. Như vậy, mẹ cần uống khoảng 12 ly nước mỗi ngày, có thể uống kèm với một số loại nước hoa quả ở chế độ vừa phải.

Phụ nữ cho con bú sẽ cần phải uống nước nhiều hơn so với người bình thường

Đối với người trưởng thành

Người trưởng thành 1 ngày uống bao nhiêu nước là đủ? Với thể trạng của người trưởng thành thì lượng nước cần hằng ngày phải trên 2 lít. Cụ thể, đối với nam cần uống khoảng 13 ly nước và nữ cần 9 ly nước trở lên với mỗi ly khoảng 240ml.

Cách tính lượng nước uống mỗi ngày theo cân nặng

Để biết cụ thể uống bao nhiêu nước là đủ, chúng ta sẽ cùng tính xem lượng nước của mỗi người cần hằng ngày dựa theo cân nặng là bao nhiêu. Theo US News & World Report đã đưa ra thông tin như sau:

Cân nặng (kg) x 2 x 0,5 = Lượng nước cơ thể cần (oz) với 1oz = 0,03l.

Ví dụ: Bạn nặng 50 kg thì bạn cần uống: 50 x 2 x 0,5 = 50oz => 50 x 0,03= 1,5 lít nước.

Với trường hợp trên, bạn nên uống ít nhất là 1,5l nước mỗi ngày. Như vậy, để biết mình nên uống bao nhiêu nước mỗi ngày, bạn cần tự cân để biết mình nặng bao nhiêu kg. Sau khi xác định được chính xác cân nặng của mình, bạn có thể áp dụng công thức trên để tính lượng nước cần nạp vào cơ thể mỗi ngày.

Bạn có thể ước tính lượng nước cần uống mỗi ngày dựa trên cân nặng của mình

Khi bổ sung nước cho cơ thể cần lưu ý gì?

Với cách tính trên, bạn cũng đã phần nào tính toán được mình cần uống bao nhiêu nước là đủ. Tuy nhiên, tính toán chung là vậy, trên thực tế thì bạn cần lưu ý thêm một số vấn đề sau:

  • Đối với vận động viên, người tập luyện thể thao ra nhiều mồ hôi nên uống 150ml cứ sau 10 phút trong khi tập và bổ sung thêm 500ml ngay sau khi tập xong.
  • Đối với phụ nữ mang thai và cho con bú nên tăng lượng nước từ 414 – 946ml/ngày, tùy theo nhu cầu của mỗi người để có đủ nước cung cấp cho cơ thể mẹ và bé.
  • Người làm việc nhẹ, ít vận động, không thức khuya, không đi nắng, không làm việc trong phòng máy lạnh quá lâu, uống ít nhất 0,4 lít nước/10kg cơ thể/ngày.
  • Mùa nóng thì bạn nên uống nước mát, vào mùa lạnh nên uống nước ấm, khi uống nước nên uống từ từ, mỗi lần không quá 150-200ml. Bạn không nên uống nước quá lạnh, nước quá nóng để bảo vệ răng miệng và tốt cho sức khỏe.
  • Không dùng nước ngọt, cà phê, trà để thay thế nước uống thông thường và các loại nước này không tính vào tổng lượng nước phải uống hàng ngày.
  • Trước khi ăn khoảng 15 – 40 phút nên uống một ít nước, sau khi ăn không nên uống nước ngay mà cần đợi 30 – 40 phút mới tiếp nước để tránh làm giảm hoạt tính và loãng men tiêu hóa.
  • Chóng mặt, đau đầu là 2 dấu hiệu mất nước phổ biến, nếu cơ thể xuất hiện 2 dấu hiệu này thì bạn nên bổ sung nước ngay.

Nên uống nước đều đặn trong ngày, không nên đợi khát mới uống

Lời kết

Qua nội dung bài viết trên, Coway Vina đã cùng bạn tìm lời giải đáp cho thắc mắc cơ thể của chúng ta cần uống bao nhiêu nước là đủ. Mong rằng với những thông tin hữu ích này bạn sẽ có thêm nhiều kiến thức để chăm sóc sức khỏe cho cơ thể của mình. Việc uống đủ nước rất quan trọng nhưng quan trọng hơn hết là bạn cần đảm bảo nguồn nước uống sạch, không chứa tạp chất và vi khuẩn. Bạn có thể trang bị cho gia đình mình máy lọc nước Coway với công nghệ lọc nước hiện đại đến từ Hàn Quốc để đảm bảo có nguồn nước sạch sử dụng hằng ngày. Nếu bạn đang quan tâm đến máy lọc nước, hãy tham khảo thêm thông tin tại website Coway Vina để chọn được giải pháp lọc nước sạch phục vụ cho bạn và gia đình nhé!

Nhu cầu nước của một người trọng một ngày là bao nhiêu?

Viện Hàn lâm Khoa học, Kỹ thuật và Y học Hoa Kỳ đã đưa ra khuyến cáo về lượng nước trung bình cần cung cấp cho cơ thể mỗi ngày ở người trưởng thành như sau: Đối với nam giới: Cần cung cấp cho cơ thể khoảng 3,7 lít nước mỗi ngày. Đối với nữ giới: Cần cung cấp cho cơ thể khoảng 2,7 lít nước mỗi ngày.

17 tuổi 1 ngày uống bao nhiêu nước?

Trong độ tuổi từ 9 đến 13 tuổi, nên uống khoảng 7-8 cốc hoặc 1.600-1.900 ml nước mỗi ngày, cùng với chất lỏng từ thực phẩm và đồ uống. Thanh thiếu niên trong độ tuổi từ 14 đến 18 tuổi nên uống 8-11 cốc hoặc 1.900-2.600 ml nước mỗi ngày, bao gồm cả chất lỏng từ thực phẩm và đồ uống.

Nên uống bao nhiêu ml nước mỗi ngày?

Thông thường, hầu hết những người khỏe mạnh đều cần bổ sung khoảng 6 đến 8 cốc nước (tương đương khoảng 1.5 – 2 lít) mỗi ngày. Đối với nam giới hoặc người hoạt động thể chất thường xuyên thì con số có thể cao hơn, đối tượng này thường cần bổ sung khoảng 2.7 – 3.7 lít nước mỗi ngày.

Nhu cầu nước của con người là bao nhiêu?

Nhu cầu nước hàng ngày: mỗi ngày, người trưởng thành cần 35 g nước cho 1 kg thể trọng. Nhu cầu nước của trẻ em gấp 3 – 4 lần. Trung bình mỗi người cần 6 - 8 cốc nước/ngày (tương đương 1,5 lít).