Phòng 40m2 lắp điều hòa bao nhiêu ngựa

Hiện nay trên thị trường chỉ phổ biến các loại điều hòa nhiệt độ (máy lạnh) treo tường với công suất khoảng 9000 – 24000 BTU (1 – 2.5 HP), đáp ứng nhu cầu lắp đặt cho các căn phòng vừa và trung (tầm dưới 40 m2).

Tuy nhiên cùng với điều kiện kinh tế ngày một nâng cao, hiện đã có những hộ gia đình hoặc cơ quan công sở sở hữu các căn phòng lớn hơn 40m2, đòi hỏi việc lắp đặt điều hòa nhiệt độ cho phòng phải được tính toán cẩn thận. Nếu công suất quá nhỏ thì máy điều hòa phải hoạt động quá tải liên tục, ảnh hưởng tuổi thọ và tốn nhiều điện. Ngược lại nếu lắp điều hòa công suất quá lớn cũng gây lãng phí điện năng.

Không có một giải pháp nào thực sự hoàn hảo cho việc điều hòa nhiệt độ cho các căn phòng lớn, mỗi giải pháp đều có ưu nhược điểm nhất định. Mời bạn tham khảo các giải pháp sau đây:

TÓM TẮT NỘI DUNG

1. Kết hợp điều hòa nhiệt độ và quạt trần

Nếu chênh lệch giữa công suất máy lạnh và diện tích/thể tích căn phòng không quá lớn thì bạn có thể lắp đặt máy lạnh có công suất nhỏ hơn một chút kết hợp máy quạt trần để hiệu quả làm mát được tối ưu.

Ví dụ như diện tích căn phòng bạn là 48 m2, bạn có thể lắp đặt máy lạnh treo tường có công suất 2.5 HP (đủ để làm mát khu vực 40 m2) và kết hợp máy quạt trần để hơi lạnh được lan toả toàn bộ căn phòng.

Vì máy lạnh thường được lắp đặt ở vị trí cao để hút không khí nóng và thổi ra không khí lạnh nên việc sử dụng quạt trần là lựa chọn tốt nhất cho việc tản hơi lạnh được đi xa hơn.

Ưu điểm

 • Tiết kiệm chi phí đầu tư lẫn chi phí sử dụng lâu dài.
 • Máy lạnh được giảm tải bớt gánh nặng hoạt động, giúp máy hoạt động bền bỉ hơn

​Nhược điểm

 • Giải pháp này chỉ phù hợp khi diện tích và công suất máy lạnh chênh lệch không quá lớn.

2. Sử dụng điều hòa nhiệt độ âm trần/âm tường

Điều hòa âm tường như: điều hòa cassete hay điều hòa nối ống gió thường được sử dụng nhiều trong công nghiệp, các toà nhà hay các hội trường, sảnh đông người,… do có công suất lớn, khả năng làm mát khu vực rộng. Bạn cũng có thể cân nhắc sử dụng chúng nếu bạn có nhu cầu sử dụng điều hòa thường xuyên và liên tục.

Ưu điểm

 • Đảm bảo tối đa hiệu quả làm mát.
 • Máy thường được lắp âm tường nên không ảnh hưởng đến kết cấu nội thất căn phòng.

Nhược điểm

 • Kích thước dàn nóng, đường ống lớn nên đòi hỏi phải lắp đặt ngay từ khâu xây dựng ngôi nhà.
 • Giá thành rất cao.

3. Sử dụng điều hòa nhiệt độ dạng tủ đứng

Điều hòa nhiệt độ dạng tủ (máy lạnh cây, máy lạnh dạng tủ) là điều hòa được thiết kế dạng tủ đứng, công suất lớn. Máy vẫn có dàn nóng, dàn lạnh cố định và hệ thống ống đồng, dây nối giữa 2 dàn.

Đây là loại điều hòa sở hữu những đặc tính ưu việt, đảm bảo công suất, yêu cầu kỹ thuật cũng như phù hợp với kiến trúc nội thất. Điều hòa tủ đứng là lựa chọn làm mát cho những căn phòng lớn đã làm hài lòng nhiều người tiêu dùng.

Ưu điểm

 • Có khả năng làm mát phòng có không gian lớn, lượng gió mát đồng đều hơn so với máy treo tường.
 • Điều hòa cây thường có công suất cao từ 2.5 HP trở lên, đáp ứng được nhu cầu làm mát cho căn phòng có diện tích lớn từ hơn 40 m2.
 • ĐIều hòa tủ đứng có thể giúp kiến trúc sư tạo nên thẩm mỹ cho căn phòng bằng cách âm máy lạnh vào tường như tủ quần áo, hoặc giấu đường ống sát tường.

Nhược điểm

 • ​Giá thành cao, giá tham khảo của mẫu có công suất 2.5 HP đã hơn 30 triệu đồng, công suất càng cao thì giá càng tăng.
 • Kích thước của dàn nóng lớn đòi hỏi diện tích lắp đặt rộng hơn (thể tích dàn nóng máy lạnh tủ đứng thường lớn hơn 50% so với thể tích dàn nóng máy lạnh treo tường có cùng công suất).
 • Khi hoạt động thường phát ra tiếng ồn hơn.
 • Khó khăn trong việc vận chuyển.

4. Kết hợp nhiều điều hòa nhiệt độ công suất nhỏ

Nếu căn phòng quá to thì bạn có thể lắp đặt 2 hoặc 3 điều hòa chia theo công suất phù hợp với diện tích căn phòng. Ví dụ: Căn phòng của bạn cần điều hòa có công suất là 3 HP, bạn có thể gắn 2 điều hòa có công suất là 1.5 HP ở hai đầu phòng để hơi lạnh được bao phủ khắp.

Bên cạnh đó, việc lắp 2 điều hòa sẽ không thể đưa hơi lạnh tới được góc khuất của các căn phòng lớn thiết kế hình chữ L. Do đó, bạn có thể xem xét lắp đặt 3 điều hòa có tổng công suất phù hợp với diện tích tại căn phòng lớn có kết cấu như vậy, 2 điều hòa ở đầu phòng và thêm 1 điều hòa tại nơi khuất gió.

Ưu điểm

 • Việc mua, lắp đặt và sửa chữa các máy độc lập với nhau.
 • Đơn giản, linh hoạt trong việc lựa chọn máy lạnh (thương hiệu, công suất, tính năng). Bạn có thể lựa chọn máy đến các thương hiệu khác nhau, có tính năng khác nhau trong cùng một lúc.

Nhược điểm

 • Để vừa làm lạnh đồng đều, giúp máy bền và tiết kiệm nhất về điện năng thì cần phải đảm bảo mở một lúc tất cả các máy.
 • Yêu cầu cần tìm vị trí để đặt dàn nóng và đi các đường ống dẫn, đặc biệt phức tạp trong trường hợp đặt 2 máy ở đầu và cuối phòng.
 • Chi phí phát sinh trong việc bảo trì, sửa chữa và vệ sinh cấp số nhân theo số lượng máy lắp đặt.

5. Chia nhỏ căn phòng bằng cách dùng vách ngăn

Đối với những căn phòng có diện tích lớn thì giải pháp này sẽ giảm diện tích mà máy lạnh cần phải làm mát xuống, giúp cho máy lạnh được hoạt động hiệu quả trong vùng không gian xác định mà bạn muốn.

Ví dụ: Căn phòng của bạn có diện tích tới 50 m2 nhưng bạn chỉ cần làm mát khu vực bạn thường xuyên ngồi làm việc có diện tích chỉ 20 m2, vậy bạn có thể lắp đặt vách ngăn chia nhỏ căn phòng thành 2 phòng nhỏ 20 m2 và 30 m2 rồi lắp đặt máy lạnh có công suất là 1.5 HP cho khu vực 20 m2 mà bạn hay làm việc.

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều dịch vụ lắp đặt vách ngăn tại nhà mà bạn có thể dễ dàng tiếp cận với nhiều giá thành và vật liệu đa dạng như vách nhựa PVC (rèm nhựa ngăn nhiệt), vách thạch cao, vách bằng kính cường lực, vách gỗ công nghiệp, vách gỗ tự nhiên,…

Ưu điểm

 • Chỉ cần lắp đặt duy nhất một máy lạnh tại khu vực xác định trong phòng mà bạn muốn.
 • Tiết kiệm chi phí về lâu dài.

Nhược điểm

 • Chi phí và công sức ban đầu phải bỏ ra để lắp đặt vách ngăn có thể lớn.
 • Cần tính toán kỹ lưỡng vị trí lắp đặt, chất liệu của vách ngăn để không gây mất thẩm mỹ căn phòng.
 • Vách ngăn có giá thành rẻ như vách nhựa PVC thường không được các hãng máy lạnh khuyên dùng do thường gây thất thoát nhiệt.
 • Vách ngăn tốt có tính thẩm mỹ cao thường đi đôi với giá thành cao.

6. Sử dụng điều hòa nhiệt độ multi (một dàn nóng nhiều dàn lạnh)

Hiện tại trên thị trường đã có một số hãng sản xuất các loại máy lạnh Multi (là loại máy lạnh gồm một dàn nóng và nhiều dàn lạnh) giúp cho việc làm lạnh những căn phòng có diện tích lớn trở nên dễ dàng hơn. Dàn nóng của máy lạnh multi có thể nối với dàn lạnh treo tường, dàn lạnh cassette âm trần hoặc dàn lạnh giấu trần nối ống gió.

Ở thời điểm hiện tại, máy lạnh Multi các hãng thường có giá thành khá cao: dàn nóng dao động trong khoảng 20 đến hơn 50 triệu đồng, dàn lạnh dao động từ 4 đến hơn 10 triệu đồng cho mỗi thiết bị.

Ưu điểm

 • Tiết kiệm năng lượng do các dàn lạnh có thể được thiết lập để hoạt động độp lập.
 • Tiết kiệm diện tích, đảm bảo tính thẩm mỹ cho căn nhà do bạn chỉ cần lắp duy nhất một dàn nóng.
 • Có thể linh hoạt lựa chọn mẫu mã, thiết kế dàn lạnh cho phù hợp với nội thất căn phòng.
 • Cho phép bạn dễ dàng bảo trì, sửa chữa hoặc thay thế các đơn vị dàn lạnh do chúng hoạt động riêng lẻ.

Nhược điểm

 • Giá thành cao, ít hãng sản xuất.
 • Yêu cầu dàn nóng phải được lắp đặt gần các dàn lạnh, gây khó khăn trong việc đi dây khi lắp đặt. Đặc biệt đối với lắp máy lạnh multi với dàn lạnh kiểu âm trần, giấu trần, việc đi đường ống gió cần được lên kế hoạch từ đầu trong quá trình xây dựng ngôi nhà, tránh tình trạng đập tường đi ống, gây ảnh hưởng tới kết cấu tổng thể của ngôi nhà.
 • Không thể sử dụng được toàn bộ hệ thống máy lạnh nếu dàn nóng gặp sự cố.

Trên đây là một số giải pháp điều hòa nhiệt độ cho căn phòng diện tích lớn trên 40m2, các bạn có thể tham khảo lựa chọn tùy theo điều kiện mặt bằng và điều kiện kinh tế cụ thể của gia đình hoặc công ty mình.

Hiện tại Ben Computer có cung cấp rất nhiều sản phẩm điều hòa nhiệt độ kèm theo công vận chuyển và lắp đặt tại nhà, kính mời quý khách tìm hiểu mua hàng tại đây.