Tại sao chúng ta lại ở năm 2023?

Vào thứ bảy, chúng tôi sẽ đón giao thừa và vào chủ nhật, ngày đầu tiên của năm mới 2023. Nhưng tại sao chúng tôi lại sử dụng tài khoản này và chúng tôi có nó từ khi nào?

 

Nói rằng chúng ta sẽ bước sang năm 2023 có nghĩa là những năm này đã trôi qua kể từ khi Chúa Giê-su ra đời, nhưng thời gian chỉ là tương đối, đó là một công trình xã hội mà chúng ta tạo ra dựa trên các hiện tượng tự nhiên. ngày đêm và các mùa trong năm. Đối với người Trung Quốc, chúng ta đang ở năm 4720 và năm mới sẽ bắt đầu cho đến ngày 22 tháng Giêng; . Vì vậy, ngày tháng thay đổi tùy theo từng nền văn minh và từng thời đại.

 

Vào thời cổ đại, một số lịch cùng tồn tại với các ngày và danh pháp khác nhau, ví dụ, người Ai Cập có hai tài khoản, một dài kể từ khi thành lập và một ngắn kể về thời gian trị vì của mỗi pharaoh, khi ông qua đời, tài khoản bắt đầu bằng năm 1. Ở Babylon, nó được tính từ khi thành lập, giống như ở Rome, nhưng vì ngày tháng khác nhau nên năm không trùng nhau.

 

Ở Mesoamerica, bằng chứng lịch sử cho thấy có sự đồng thuận nhất định về cách xác định niên đại và chúng dựa trên lịch của người Maya, mặc dù một số nhà khảo cổ học đã tìm thấy dấu vết cho thấy người Olmec (nền văn minh lâu đời nhất) đã sử dụng lịch đó. Nhưng lịch hiện tại ra đời như thế nào và tại sao năm tới sẽ là năm 2023?

 

Đầu tiên hãy nói về số năm. Chúng tôi đã nói rằng người La Mã đã tính ngày từ khi thành lập thành phố. Theo tài khoản này, Chúa Giê-su được sinh ra từ năm 753 đến 759 AUC (ab urbe conditia). Khi Cơ đốc giáo có được sức mạnh, họ bắt đầu đếm rất giống với người La Mã và người Babylon, vào ngày thành lập, trong trường hợp này là của những người tử vì đạo có năm đầu tiên nằm trong khoảng từ 1037 đến 1043 AUC thời La Mã và được gọi là Diocletian. Lịch.

 

Giữa những năm 1278 và 1284 AUC, Giáo hoàng John I đã ủy quyền cho nhà toán học Dionysus the Meager tính ngày sinh của Chúa Giê-su. Năm 1 của kỷ nguyên Thiên chúa giáo (năm Domini) theo Dionysus là năm 753. Vì vậy, năm Diocletian bắt đầu vào năm 284 sau Công nguyên. C. và Giáo hoàng John I đã thực hiện ủy ban này vào năm 525 sau Công nguyên. C. Tức là năm 1 không được tính ngay sau khi Chúa Giê-su giáng sinh mà là hơn 500 năm sau. Ở đây hôm nay người ta biết rằng đã có một sự nhầm lẫn mà chúng tôi đã đưa ra một loạt các ngày tháng trong các đoạn trước, vì năm thứ nhất ngày sinh của Chúa Giê-su không trùng với triều đại của Hê-rốt;

 

Tuy nhiên, cách đếm năm Domini đã không trở nên phổ biến cho đến năm 731 khi nhà sử học tu sĩ Bede the Rever xác định lại niên đại của tất cả các sự kiện Cơ đốc giáo với cách đếm mới này. Đã có lúc ở Đế chế La Mã khi ba loại số đếm được sử dụng. AUC (thời điểm thành lập Rome) Diocletian (của những người theo đạo Cơ đốc đầu tiên) và của Dionysus. Đếm được sử dụng ở phương Tây, nhưng không phải ở phương Đông, nơi tiếp tục sử dụng Calcindary Byzantine (dựa trên Diocletian); . Cho đến năm 1700, cách tính năm Domini được các nước Chính thống giáo Đông phương chấp nhận, trong khi các nước châu Á khác áp dụng cách tính này từ cuối thế kỷ 19 đến đầu thế kỷ 20.

 

Việc đếm hiện tại không coi năm là số 0, bởi vì vào thời điểm đó, người châu Âu chưa biết khái niệm toán học về số 0 và việc sử dụng nó trong đếm thời gian là không thông thường. Trong khi đó, lịch tiên tiến của người Maya đã chiếm năm không

 

Tuy nhiên, việc sử dụng lịch hiện tại có nguồn gốc từ Rome, do Giáo hoàng Gregory XIII đề xuất vào năm 1582 để thay thế lịch Julian đã được đề xuất vào năm 42 sau Công nguyên. C. hoặc 795 AUC. Lý do của sự thay đổi là lịch Julian cho rằng một năm kéo dài 365. 25 ngày, trong khi thực tế nó kéo dài 365. 2422 ngày. Độ trễ này không đáng chú ý trong một khoảng thời gian ngắn, nhưng sau 1500 năm sử dụng lịch đó, độ trễ là 11 ngày. Cách họ nhận thấy là xuân phân xảy ra vào ngày 11 tháng 3 chứ không phải ngày 21 tháng 3. Ngoài ra, các nền văn minh khác như người Trung Quốc và người Maya đã coi rằng một năm kéo dài 365. 2422 ngày, rất lâu trước người châu Âu

 

Để áp dụng lịch Gregorian, mười ngày phải bị loại bỏ khỏi lịch, vì vậy, vào năm 1582, họ đi ngủ vào thứ Năm, ngày 4 tháng 10 và thức dậy vào ngày 15 tháng 10. Những người đầu tiên áp dụng nó là các quốc gia Công giáo. Ở Tân Tây Ban Nha, nó được thông qua một năm sau đó khi nó được thông qua từ ngày 4 đến ngày 15 tháng 10 năm 1583. Đó là, vào thời điểm đó có một số năm và ngày trên thế giới. Ví dụ, trong khi ở Madrid là ngày 1 tháng 1 năm 1583 thì ở Thành phố Mexico là ngày 22 tháng 12 năm 1582;

 

Vâng, nó đã phức tạp và nó vẫn tiếp tục phức tạp, đặc biệt là đối với những người trong chúng ta, những người thích lịch sử phổ quát, bởi vì đôi khi khi đọc các nguồn của các quốc gia khác, ngày tháng bắt đầu không khớp. Ví dụ, cuộc Cách mạng Tháng Mười nổi tiếng đã khai sinh ra Liên Xô thực ra là vào tháng Mười Một. Các quốc gia chính thống kỷ niệm Giáng sinh vào ngày 6 tháng 1, nhưng họ đồng ý rằng Chúa Giêsu sinh ra vào ngày 25 tháng 12, lễ kỷ niệm này là do họ tuân theo lịch Julian

 

Như chúng ta thấy, bản thân thời gian là một cấu trúc xã hội. Những khoảnh khắc, khoảnh khắc mà chúng ta trải qua và sống không thể chỉ dựa vào một ngày nhất định. Chúng ta có thể đưa ra những ý nghĩa khác nhau và không đợi đến Giáng sinh hay cuối năm để ôm, đưa ra quyết định thay đổi hoặc xin lời chúc. Hy vọng rằng mỗi đêm là một năm mới, vì vậy chúng tôi không ngừng ôm. CHÚC MỪNG NĂM MỚI

Tại sao chúng ta lại ở năm 2023?

2023 (MMXXIII) là năm hiện tại. Đó là một năm thông thường bắt đầu vào Chủ nhật trong lịch Gregorian. Đó cũng là số 2023 anno Domini hay chỉ định của kỷ nguyên Cơ đốc giáo , đồng thời là năm thứ hai mươi ba của thế kỷ 21 và thứ ba thiên niên kỷ.

Điều gì đã xảy ra vào năm 2023?

Một năm đánh dấu vụ ám sát cựu Thủ tướng Abe Shinzō. Giải vô địch bóng đá nữ thế giới 2023 khai mạc (do Úc và New Zealand đồng đăng cai). Kỷ niệm 100 năm trận động đất lớn Kantō. Giải bóng bầu dục thế giới bắt đầu (Pháp).

Tại sao năm được tính ngược lại?

Việc đếm se bắt nguồn từ lịch của đế chế Romano-Christian, khi họ tính ngày sinh của Chúa Giê-su Christ là năm 1 và đó là số đếm, cho sau này của Đấng Christ và vì trước trước của< /a> Chúa ơi, nghĩa là se đếm ngày "căn giữa", hoặc là trung tâm. Từ năm ngày sinh của.

Năm đầu tiên sau Chúa Kitô là gì?

1 tháng 1, 1 d. C. Anno Domini / Bắt đầu Datenull