Tiếng Anh chứng chỉ C tương đương IELTS bao nhiêu?

Chứng chỉ C1 tiếng Anh là gì? có tương đương với nhau không? Có thể thi chứng chỉ C1 tiếng Anh ở đâu? Giá trị sử dụng bao lâu? Bài viết sau đây, DOL sẽ cung cấp cho các bạn những thông tin cần thiết về chứng chỉ C1 tiếng Anh.

IELTS 6.0 tương đương bậc mấy? Đây là câu hỏi mà rất nhiều người học thắc mắc trong khi học IELTS. Trong bài viết dưới đây IELTS Pasal sẽ bật mí cho bạn cách quy đổi điểm IELTS chính thức và trả lời câu hỏi “IELTS 6.0 tương đương bậc mấy?”. Cùng khám phá trong bài viết dưới đây của Pasal.

IELTS 6.0 là gì?

IELTS là chứng chỉ đánh giá trình độ tiếng Anh phổ biến dựa trên 4 kỹ năng: Nghe, Nói, Đọc, Viết. IELTS 6.0 nằm ở mức khá, có IELTS bạn có thể sử dụng ngôn ngữ tương đối hiệu quả tuy có những chỗ không hiểu. Có thể sử dụng và hiểu tốt ngôn ngữ phức tạp, đặc biệt là những tình huống quen thuộc.

Đây cũng là band điểm tối thiểu mà các trường đại học, cao học nước ngoài, một số trường xịn trong nước – Bách Khoa, Y dược,…, một số ngành học đặc thù (Ngôn ngữ Anh) và các công ty có vốn đầu tư nước ngoài/làm việc với nước ngoài yêu cầu.

TOEIC, TOEFL, IELTS là các chứng chỉ tiếng Anh đang ngày càng được sử dụng phổ biến. Vậy nên các vấn đề xoay quanh việc quy đổi các chứng chỉ này sang Khung năng lực ngoại ngữ 6 bậc dùng cho Việt Nam cũng rất được quan tâm

Theo Quyết định số 177/QĐ-TCBT ngày 30/01/1993. chứng chỉ tiếng Anh trình độ A, B, C được cấp cho người hoàn thành chương trình đào tạo tiếng Anh tương ứng ở các mức độ: cơ bản (Elementary level), trung cấp (Intermediate level) và nâng cao (Advanced level)

Tuy nhiên, trình độ chuẩn ngoại ngữ được áp dụng theo khung năng lực ngoại ngữ 6 bậc dùng cho Việt Nam theo Thông tư 01/2014/TT-BGDĐT từ ngày 16/3/2014.

Hiện nay có các chứng chỉ A1, A2, B1, B2, C1, C2 tương ứng với trình độ cơ bản, trung cấp, cao cấp theo Quyết định số 66/2008/QĐ-BGDĐT thay thế Quyết định số 177.

Cùng tham khảo các mức quy đổi IELTS sau đây:

 • IELTS 3.0 tương đương trình độ A2 và Bậc 2 (theo Khung năng lực ngoại ngữ 6 bậc)
 • IELTS 3.5 - 4.5 tương đương trình độ B1 và Bậc 3 (theo Khung năng lực ngoại ngữ 6 bậc)
 • IELTS 5.0 - 5.5 tương đương trình độ B2 và Bậc 4 (theo Khung năng lực ngoại ngữ 6 bậc)
 • IELTS 6.0 - 6.5 tương đương trình độ C1 và Bậc 5 (theo Khung năng lực ngoại ngữ 6 bậc)
 • IELTS 7.0 - 7.5 tương đương trình độ C2 và Bậc 6 (theo Khung năng lực ngoại ngữ 6 bậc)

Tiêu chí đánh giá IELTS 6.0

 • Writing: Kỹ năng này được chấm điểm dựa trên thang điểm 9. Để đạt được IELTS 6.0 bạn cần trả lời đúng ý, đúng trọng tâm câu hỏi và đưa ra lập luận, vaanj dụng ngữ pháp và từ vựng linh hoạt. Bên cạnh đó bố cục cũng cần có sự logic.
 • Speaking: Đây là phần thi được đánh giá trên 4 tiêu chí: Phát âm chuẩn. Từ vuinwgj sử dụng linh hoạt, tự tin, trôi chảy
 • Listening: Bạn cần trả lời ít nhất 23-25/40 câu hỏi để đạt được IELTS 6.0
 • Reading: Với dạng bài tổng quát bạn cần làm đúng ít nhất 30-31/40 câu hỏi, tuy nhiên đối với bài thi học thuật thì số câu bạn cần làm đúng chỉ là 23-25/40 câu.

Xem thêm: Khóa học IELTS 6.0

Trên đây Pasal đã giúp bạn trả lời câu hỏi: “IELTS 6.0 tương đương bậc mấy?” Nếu các bạn đang có mục tiêu IELTS 6.0 nhưng chưa biết phải bắt đầu từ đâu, hãy để lại thông tin để được tư vấn lộ trình và sách luyện thi IELTS phù hợp với bạn nhất nhé!

Chứng chỉ tiếng Anh A1 – C2 hiện nay đã và đang được phổ biến ở rất nhiều nơi và dần trở thành yêu cầu hầu như là bắt buộc với các bạn sinh viên, học sinh cũng như trở thành chuẩn đầu ra của nhiều trường đại học. Tuy nhiên còn nhiều bạn và nhiều người đang đi làm muốn học thêm ngoại ngữ vẫn thắc mắc về trình độ cũng như các tiêu chí của A1-C2 so ra với thang điểm IELTS/TOEFL/Cambridge ESOL. Go Global Vietnam – Trung tâm đào tạo Ngoại ngữ, Kỹ năng và Tư duy toàn cầu uy tín hàng đầu hiện nay tại Việt Nam sẽ có chia sẻ dưới đây để các bạn hiểu rõ quy đổi tương ứng cũng như nội hàm các chuẩn đầu ra của từng mức độ!

LEAD LOCAL – GO GLOBAL

Lộ trình 6 giai đoạn IELTS từ 0 đến 8.0+ tại GGV

Giai đoạn 1 “Foundation & Freshman”: 0 – 3.0+ ( 3 tháng )
Giai đoạn 2 “Sophomore“: 3.0 – 4.0+ ( 2 tháng )
Giai đoạn 3 “Junior”: 4.0 – 5.0+ ( 2 tháng )
Giai đoạn 4 “Senior”: 5.0 – 6.5+ ( 4 tháng )
Giai đoạn 5 “Master”: 6.5 – 7.5+ ( 3-4 tháng )
Giai đoạn 6 “Expert”: 7.5 – 8.0+ ( 3-4 tháng )
KNLNNVNBẬCCEFRIELTSTOEFL
(Paper/Computer/Internet)CAMBRIDGE
ESOLSơ cấp1A1< 3.02A23.0-4.0KET (pass)Trung cấp3B14.0-5.0477/153/53PET (pass)4B25.0-6.5527/197/71FCE (pass)Cao cấp5C16.5-7.5577/233/91CEA (pass)6C27.5-9.0600/250/100CPE (pass)KHUNG NĂNG LỰC NGOẠI NGỮ QUỐC GIA & CEFR / IELTS / TOEFL / Cam ESOL1. Cấp độ A2

Theo Khung Tham chiếu Ngôn ngữ Chung Châu Âu (CEFR), trình độ Anh ngữ A2 là cấp độ “sơ cấp”, elementary (EF SET điểm số 31 – 40), chính là nền tảng. Với cấp độ A2, các học viên đã nắm vững những kiến thức cơ bản của tiếng Anh và có thể truyền đạt những nhu cầu đơn giản, cơ bản.

Trình độ Anh ngữ A2 là đủ để bạn có thể đi du lịch tại một nước nói tiếng Anh và giao lưu có giới hạn với những người nói tiếng Anh, tuy nhiên để có thể giao tiếp một cách tự nhiên thì trình độ A2 là không đủ. Trình độ Anh ngữ A2 cũng giúp bạn có thể giao lưu với các đồng nghiệp nói tiếng Anh, nhưng làm việc bằng tiếng Anh chỉ giới hạn ở những chủ đề rất quen thuộc. Trình độ Anh ngữ A2 là không đủ để nghiên cứu học thuật hay sử dụng hầu hết phương tiện truyền thông bằng tiếng Anh (tivi, phim ảnh, đài phát thanh, tạp chí,…). Đặc biệt nếu chỉ học tiếng Anh theo hình thức truyền thống là không đủ ngày nay! Khi theo học các khoá tiếng Anh tại GGV bạn còn được đào tạo các kỹ năng và tư duy toàn cầu, điều chắc chắn sẽ giúp bạn vững tâm hơn nhiều trong các tình huống khác nhau, chủ đề giao thoa văn hoá, nhận thức văn minh.

Theo CEFR, một người ở trình độ Anh ngữ A2:
 • Có thể hiểu các câu và cấu trúc thông dụng về các lĩnh vực liên quan trực tiếp nhất (như các thông tin cơ bản về gia đình, bản thân, mua sắm, địa lý địa phương, việc làm).
 • Có thể giao tiếp trong các công việc đơn giản và lặp lại đòi hỏi việc trao đổi thông tin đơn giản và trực tiếp về những vấn đề quen thuộc và lặp lại.
 • Có thể mô tả bằng từ ngữ đơn giản các khía cạnh về bản thân, môi trường xung quanh và những vấn đề thuộc nhu cầu thiết yếu.

Theo một số tiêu chí thì trình độ A2 không thể quy đổi trình độ IELTS tương ứng.
Tuy nhiên GGV tạm lấy thước quy đổi tương đối: A2 tiếng Anh tương đương IELTS 3.0-4.0 (KET pass – Cambridge ESOL).

2. Cấp độ B1

Theo Khung Tham chiếu Ngôn ngữ Chung Châu Âu (CEFR), trình độ Anh ngữ B1 được gọi là “intermediate” (trung cấp_EF SET điểm số 41 – 50), và đó chính là mô tả cấp độ chính thức trong CEFR. Với những học viên ở trình độ này thfi đã vượt qua mức cơ bản những vẫn chưa thể làm việc hay học tập hoàn toàn bằng tiếng Anh.

Trình độ Anh ngữ B1 đủ để các bạn giao tiếp ở môi trường làm việc, đọc báo cáo soạn email đơn giản về những chủ đề quen thuộc. 

Theo CEFR, một người ở trình độ Anh ngữ B1:
 • Có khả năng hiểu thông tin chính được diễn đạt chuẩn và rõ ràng về những vấn đề quen thuộc thường gặp trong cuộc sống như công việc, học tập, giải trí,…
 • Có thể giải quyết hầu hết các tình huống có thể phát sinh khi đến một nơi mà tiếng Anh được sử dụng.
 • Có thể viết các nội dung đơn giản có kết nối với các chủ đề quen thuộc hoặc về sở thích cá nhân.
 • Có thể mô tả về kinh nghiệm và sự kiện, ước mơ, hy vọng và hoài bão và đưa ra lý do, giải thích ngắn gọn cho các ý kiến ​​và kế hoạch trong công việc của bạn.

Bằng B1 tiếng Anh sẽ tương IELTS 4.0 -5.0.

3. Cấp độ B2

Theo Khung Tham chiếu Ngôn ngữ Chung Châu Âu (CEFR), một người với trình độ Anh ngữ B2, được gọi là Upper Intermediate (EF SET điểm số 51 – 60), có thể tự tin nói tiếng Anh với mô tả cấp độ chính thức là “trên trung cấp”. Với trình độ này, học viên có thể hoạt động độc lập dưới nhiều môi trường học thuật và công việc bằng tiếng Anh, nhưng vẫn ở phạm vi sắc thái và độ chính xác hạn chế.

Trình độ Anh ngữ B2 bạn sẽ có thể hoạt động ở nơi làm việc bằng tiếng Anh, và trên thực tế nhiều người nói tiếng Anh không phải bản xứ trong môi trường làm việc quốc tế ở trình độ này vẫn có thể giao tiếp tốt với bằng B2. Tuy nhiên với một người làm việc bằng tiếng Anh ở trình độ B2 sẽ thiếu khả năng thể hiện một số sắc thái bên ngoài lĩnh vực của mình. Bên cạnh đó cũng có thể bỏ lỡ một số sắc thái tinh tế và hàm ý trong cuộc hội thoại.

Theo CEFR, một người ở trình độ Anh ngữ B2 là bao nhiêu IELTS:
 • Có thể hiểu được ý chính của những văn bản phức tạp về các chủ đề cụ thể và trừu tượng, bao gồm cả các thảo luận kỹ thuật về lĩnh vực chuyên môn của mình.
 • Có thể tương tác ở một mức độ lưu loát và tự nhiên khiến cho việc trao đổi thường xuyên với người bản ngữ dễ dàng mà không gây căng thẳng cho cả hai bên.
 • Có thể viết các văn bản rõ ràng, chi tiết về nhiều chủ đề đa dạng và giải thích một quan điểm về một vấn đề thời sự đưa ra những ưu điểm và nhược điểm của các phương án khác nhau.

Bằng B2 tiếng Anh sẽ tương đương IELTS 5.5-6.0.

4. Cấp độ C1

Theo như Khung Tham chiếu Ngôn ngữ Chung Châu Âu (CEFR), trình độ Anh ngữ C1có thể được gọi là Advanced (EF SET điểm số 61 – 70), và đó chính là mô tả cấp độ chính thức của cấp độ này được EF SET sử dụng. Ở trình độ này, bạn có thể hoạt động độc lập với một độ chính xác cao trong nhiều chủ đề, nhiều lĩnh vực đa dạng và trong gần như mọi hoàn cảnh mà không có chuẩn bị từ trước.

Trình độ Anh ngữ C1 cho phép thực hiện đầy đủ các năng lực trong công việc hay trong một môi trường học thuật. Trình độ C1 sẽ cho phép bạn hoàn toàn tự chủ tại trong cuộc hội thoại ở một nước nói tiếng Anh bản ngữ.